ผอมลง แถมได้กินอร่อย!! 6 อันดับเมนูต้มแซ่บ แคลอรี่น้อย สุขภาพดี

ผอมลง แถมได้กินอร่อย!! 6 อันดับเมนูต้มแซ่บ แคลอรี่น้อย สุขภาพดี

6 เมนูอาหารไทยชนิดต้ม แกงต้มเหมาะในการลดความอ้วน มีคุณค่าทางอาหารสูง ดีต่อสุขภาพ แคลอรี่ต่ำ แถมรสชาติอร่อยแซ่บถูกปากคนไทย ถือเป็นอาหารสุขภาพที่ยอดเยี่ยม

อาหารไทยหลากหลายเมนูนั้น ถือได้ว่าเป็นอาหารที่มีคุณค่า และมีรสชาติอร่อย โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมนู ต้ม แกงนั้น ก็เรียกว่าเป็นเมนูโปรดประจำใจของใครหลายคนเลยทีเดียว และนอกจากจะอร่อยแล้ว เมนูต้มและแกงบางเมนูก็ยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพ แถมยังแคลอรี่น้อย ทำให้มีรูปร่างดีได้อีกด้วย ลองมาดู 6 อันดับเมนูต้มและแกงแคลฯ น้อยกัน

6. ต้มแซ่บซี่โครงหมู 160 กิโลแคลอรี่

เริ่มต้นกันที่เมนูคลาสสิคที่ไม่ว่าร้านอาหารอีสานที่ไหนก็ต้องมี ซึ่งเมนูต้มแซ่บนี้จะให้พลังงานอยู่ที่ประมาณ 160 กิโลแคลอรี่ ซึ่งหลัก ๆ แล้วก็มาจากซี่โครงหมูนั่นเอง แต่ทั้งนี้เมนูนี้ก็ยังได้ประโยชน์จากผักสมุนไพรอย่าง ผักชี, ข่า และตะไคร้ ช่วยบรรเทาอาการจากหวัด และโรคภูมิแพ้ได้ดีทีเดียว

โฆษณา – อ่านบทความต่อด้านล่าง

โฆษณา – อ่านบทความต่อด้านล่าง

© รูปต้นฉบับ: knorr

5. แกงส้มกุ้งสด 135 กิโลแคลอรี่

สำหรับเมนูนี้ค่อนข้างโดนใจคนหลายภาคเพราะเป็นเมนูที่มีรสชาติเปรี้ยว แซ่บลงตัว แถมยังมีกุ้งสดอีกด้วย ซึ่งเมนูนี้จะให้พลังงานอาหารอยู่ที่ 135 กิโลแคลอรี่ โดยประโยชน์ที่ได้รับนั้น ส่วนใหญ่แล้วก็จะมาจากผักที่ใส่ลงไป เช่น ดอกแค, หัวไชเท้า, ผักกาด, หรืออย่างภาคใต้บางแห่งก็นิยมใส่สับปะรดลงไปด้วย เป็นเมนูที่อุดมไปด้วยวิตามินซีอย่างแท้จริง

โฆษณา – อ่านบทความต่อด้านล่าง

© รูปต้นฉบับ: goodlifeupdate

4. ต้มส้มปลาทู 130 กิโลแคลอรี่

อีกหนึ่งเมนูเปรี้ยวแซ่บที่ต้องลอง ซึ่งเมนูนี้ให้พลังงานอยู่ที่ 130 กิโลแคลอรี่ โดยวัตถุดิบหลักก็คือ ปลาทูและสมุนไพรที่ใส่ลงไปด้วยนั่นเอง ซึ่งหลัก ๆ แล้ว จะเป็นขิง ทำให้คนที่ชอบรับประทานเมนูนี้ได้รับทั้งสารอาหารอย่างโอเมก้า 3 ที่ช่วยบำรุงสมอง และยังได้ประโยชน์จากสมุนไพรช่วยขับลมอย่างขิงอีกด้วย

© รูปต้นฉบับ: kapook

3. ต้มไก่บ้านยอดมะขาม 120 กิโลแคลอรี่

เมนูพื้นบ้านที่อาจจะหาทานได้ยากแล้วในปัจจุบัน แต่สำหรับเมนูนี้ต้องบอกเลยว่าให้พลังงานไม่มาก เพราะอยู่ที่ 120 กิโลแคลอรี่เท่านั้น ซึ่งนอกจากปริมาณแคลอรี่ที่น้อยแล้ว ประโยชน์ของเมนูนี้ก็ยังมีมากเช่นเดียวกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งมะขาม ซึ่งเป็นวัตถุดิบหลัก ที่ให้สรรพคุณในการช่วยขับถ่าย ขับลม อีกทั้งยังช่วยยับยั้งการสร้างไขมันไม่ดีในร่างกายอีกด้วย

© รูปต้นฉบับ: knorr

2. ต้มโคล้งปลาย่าง 110 กิโลแคลอรี่

สำหรับเมนูนี้ ต้องบอกเลยว่ารสชาติแซ่บแบบกลมกล่อมลงตัว แถมยังมีกลิ่นปลาย่างหอม ๆ อีกด้วย ซึ่งต้มโคล้งปลาย่างนั้น จะให้พลังงานอยู่ที่ประมาณ 110 กิโลแคลอรี่ ค่อนข้างเหมาะมาก ๆ สำหรับคนที่อยากทานอาหารรสจัด แต่ยังได้รูปร่างที่ดีอยู่ ซึ่งนอกจากจะแคลฯ ต่ำแล้ว เมนูนี้ก็ยังมีส่วนประกอบของผักสมุนไพรหลายชนิดที่ให้ประโยชน์กับร่างกายอีกด้วยนะ

© รูปต้นฉบับ: readerth

1. แกงเลียงกุ้งสด 104 กิโลแคลอรี่

อันดับ 1 ของเรา ยกให้เป็นเมนูที่เรียกว่าทั้งมีประโยชน์มาก และอร่อยมากอย่าง แกงเลียงกุ้งสด ซึ่งเมนูในให้พลังงานเพียง 104 กิโลแคลอรี่ สาว ๆ ที่อยากลดน้ำหนักต้องหัดทำเมนูนี้กันไว้เลย และแม้ว่าจะเป็นเมนูแคลฯ ต่ำขนาดนี้ แต่สรรพคุณทางยานั้นมีมากทีเดียว เพราะแกงเลียงจะประกอบไปด้วย บวบ ฟักทอง ตำลึง และเห็ด ซึ่งล้วนแต่เป็นผักที่มีประโยชน์ และมีกากใยมาก ช่วยในเรื่องของระบบย่อยอาหารได้ค่อนข้างดีเลยล่ะ

© รูปต้นฉบับ: seefah

ทั้ง 6 อันดับเมนูต้ม และแกงที่เราจัดอันดับมาฝากกันก็เป็นเมนูที่มีทั้งความอร่อย และมีประโยชน์ แถมยังช่วยรักษาหุ่นได้ดีอีกด้วยนะ ซึ่งถ้าจะให้ดีก็ควรทานคู่กับข้าวสวยร้อน ๆ ก็จะช่วยให้อิ่มแบบพอดีไม่ต้องกินจุกจิกเพิ่มเติมภายหลังด้วย

แซ่บกันต่อ…

>> ผายลมบ่อย อันตรายมั้ย? 5 อันดับสาเหตุ “ผายลมบ่อยผิดปกติ” มาแก้ที่ต้นเหตุกัน

>> ผอมยาก อ้วนลดไม่ลง!! 5 สัญญาณโรคติดกินแป้ง ตัวการลดน้ำหนักไม่ได้ผล

อัปเรื่องแซ่บ ฟีดเรื่องมันส์ เม้าท์ทันเพื่อน
Facebook: @UndubZapp
Instagram: @UndubZapp


ดูข่าวต้นฉบับ

Related Posts

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

© 2021 ข่าวสระบุรี - Theme by WPEnjoy · Powered by WordPress