งานวิจัยพบว่าในช่วงล็อกดาวน์ แมวรำคาญที่มนุษย์อยู่ด้วยกันมากขึ้น

เบื่อจริงๆ มีมนุษย์คอยมาวุ่นวายอยู่ได้เนี่ย

 

เคยมีงานวิจัยจากอังกฤษพบว่าแมวทำตัวน่ารักมากขึ้นในช่วงล็อกดาวน์เพราะว่ามีมนุษย์คอยเอาใจ แต่งานวิจัยจากฝั่งออสเตรเลียครั้งนี้กลับพบว่าในช่วงล็อกดาวน์แมวกลับมีท่าทีรำคาญเจ้าของซะอย่างนั้น

 

ว่าไงเจ้าพวกแมว จะเอายังไงกันแน่เนี่ย

โฆษณา – อ่านบทความต่อด้านล่าง

Dr. Jessica Oliva จากมหาวิทยาลัย North Queensland’s James Cook University ได้ทำการสำรวจว่าสุนัขและแมว มีพฤติกรรมที่เปลี่ยนไปอย่างไรบ้างในระหว่างช่วงล็อกดาวน์ โดยสำรวจเจ้าของสัตว์เลี้ยงในออสเตรเลียกว่า 400 คน ผลก็อย่างที่เรารู้ๆ กันคือสุนัขรู้สึกความสุขมากที่ได้อยู่กับเจ้าของมากขึ้น แต่กลับกันแมวกลับมีท่าทีรำคาญที่ต้องอยู่กับเจ้าของตลอด 24 ชั่วโมง

ที่เป็นเช่นนี้ ทาง Dr.Oliva คิดว่าเป็นเพราะแต่ก่อนเวลาเราไปทำงาน แมวก็จะได้ครอบครองบ้านและทำอะไรได้ตามใจ แต่พอมีเจ้าของมาอยู่บ้านด้วยก็เลยทำให้เสรีภาพตรงนี้ถูกริดรอนออกไป แถมตัวเองก็ยังต้องแบ่งพื้นที่ในบ้านให้กับเจ้าของ รวมไปถึงพฤติกรรมต่างๆ ที่เคยทำได้บางอย่างก็ถูกเจ้าของห้ามทำ

หรือพูดง่ายๆ ก็คือแมวรู้สึกว่าเจ้าของกำลังรุกรานพื้นที่ของพวกเขาภายในบ้านนั่นเอง

โดยในงานวิจัย เจ้าของแมวกว่า 50% รู้สึกว่าแมวของตัวเองกำลังทำท่าทีรำคาญใจที่เห็นเจ้าของอยู่ในบ้านตลอดเวลา นอกจากนี้ยังมีเจ้าของแมวอีกจำนวนหนึ่งบอกว่าการล็อกดาวน์กับแมวทำให้ตัวเองรู้สึกเหงามากขึ้นเพราะพบว่าแมวที่เลี้ยงไว้ไม่ค่อยสนใจหรือบางทีถึงกับเมินด้วยเลยก็มี

โฆษณา – อ่านบทความต่อด้านล่าง

เรียกได้ว่าการล็อกดาวน์นั้นเป็นเรื่องยากทั้งกับเจ้าของและแมวเลยทีเดียว จะว่าไปทางฝั่งเจ้าของแมวคนไทยอย่างเราก็ลองมาสังเกตและคอมเมนต์กันดูกันดีกว่าว่าหลังจากล็อกดาวน์แล้ว น้องแมวของเรามีพฤติกรรมเปลี่ยนไปแบบไหนบ้างไหม

น่าสนใจว่าแมวของเราจะทำตัวน่ารักขึ้นเหมือนกับฝั่งอังกฤษ

หรือว่ารู้สึกรำคาญเจ้าของแบบออสเตรเลียกันนะ

 

อ้างอิงข้อมูล

https://www.cnet.com/news/sorry-your-cat-hated-having-you-at-home-during-lockdown/

https://www.abc.net.au/news/2021-07-08/study-cats-felt-owners-were-invading-their-space-during-lockdown/100275392


ดูข่าวต้นฉบับ

Related Posts

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

© 2021 ข่าวสระบุรี - Theme by WPEnjoy · Powered by WordPress