วันอาทิตย์, ธันวาคม 5, 2021
หน้าแรกไลฟ์สไตล์iPhone 9 หายไปไหน? ไขข้อสงสัย ทำไมแบรนด์จึงตั้งชื่อสินค้าแบบ ‘ข้ามรุ่น’

iPhone 9 หายไปไหน? ไขข้อสงสัย ทำไมแบรนด์จึงตั้งชื่อสินค้าแบบ ‘ข้ามรุ่น’

 

โฆษณา – อ่านบทความต่อด้านล่าง

ชื่อแบรนด์และชื่อของสินค้าไม่ใช่คำที่คิดขึ้นมาลอยๆ โดยปกติแล้วการตั้งชื่อสินค้ามักจะถูกวางแผนมาอย่างดี เพราะชื่อปังๆ นั้นส่งผลต่อยอดขายและภาพลักษณ์ของแบรนด์เป็นอย่างมาก การตั้งชื่อสินค้าให้เป็นที่จดจำของผู้คนจึงนับเป็นกลยุทธ์อย่างหนึ่ง ที่เรียกว่า “Naming Strategy” ที่นักการตลาดต้องเรียนรู้และใช้งานให้เป็น

.

เพราะนอกจากจะช่วยในแง่ของการจดจำแล้ว ชื่อสินค้ายังสามารถถ่ายทอดเรื่องราว จุดยืนและภาพลักษณ์ของแบรนด์เพื่อทำให้ลูกค้าเข้าใจในแบรนด์และสินค้านั้นๆ ได้มากขึ้นอีกด้วย จนอาจกล่าวได้ว่า กลยุทธ์การตั้งชื่อสินค้าเป็นหัวใจที่ทำให้แบรนด์แข็งแกร่ง และเป็นสิ่งสำคัญสำหรับทุกวงการธุรกิจเพื่อสร้างความแตกต่างในตลาดได้

.

โฆษณา – อ่านบทความต่อด้านล่าง

กลยุทธ์การตั้งชื่อสินค้าที่แบรนด์ต่างๆ เลือกใช้มีอยู่หลายรูปแบบด้วยกัน เช่น การตั้งชื่อให้มีความคล้องจอง การตั้งชื่อให้ง่ายต่อการจดจำ หรือการตั้งชื่อแบบนับลำดับ เพื่อบ่งบอกว่าสินค้านั้นๆ มีการ ‘อัปเกรด’ ขึ้นมา ซึ่งเราจะเห็นได้บ่อยๆ ในวงการเทคโนโลยี ที่สินค้ามีการปรับปรุงและออกใหม่แทบทุกปี อย่างสมาร์ตโฟน Samsung Galaxy S Series และ iPhone ไปจนถึงระบบปฏิบัติการ Windows 

.

แต่คุณเคยสงสัยกันหรือไม่ ทำไมรุ่นโทรศัพท์มือถือของ Apple จึงไม่มี iPhone 9 แต่ข้ามไปเป็น iPhone X (ในแง่หนึ่ง ตัว X มีความหมายว่า 10) และนับต่อมาที่ iPhone 11-13 หรือเพราะเหตุใด รุ่นถัดจาก Windows 8 ของ Microsoft จึงเป็น Windows 10 แทนที่จะเป็น Windows 9!

.

โฆษณา – อ่านบทความต่อด้านล่าง

จากการพยายามลองหาข้อมูลในหลายๆ แหล่ง ว่าทำไมแบรนด์ไอทีจึงตั้งชื่อสินค้าแบบ ‘ข้ามรุ่น’ เราก็พบเหตุผลที่แบรนด์ออกมาชี้แจงเองโดยตรง และมีข้อสันนิษฐานอื่นๆ ที่น่าสนใจอีกด้วย ลองไปดูกันว่า มีเหตุผลใดกันบ้าง

.

.

1) เพื่อไม่ให้เกิดความสับสน

.

บริษัท Microsoft ได้ประกาศว่า ที่เปลี่ยนจาก Windows 8 ไปเป็น Window 10 เนื่องจากการเรียกว่า Windows 9 นั้น จะทำให้เกิดความสับสน เพราะพวกเขามี Windows 95 และ Windows 98 และสองรุ่นนี้เริ่มต้นด้วย 9 อยู่แล้ว นี่จึงเป็นเหตุผลที่ทำให้ Microsoft ต้องข้ามจากเลข 9 ไปใช้เลข 10 แทน

.

2) เพื่อให้คนรู้สึกว่าเป็นสินค้าที่มีการพัฒนาอย่างก้าวกระโดด เป็นนวัตกรรมที่ล้ำหน้า

.

สำหรับ Apple เอง ก็ได้มีการเปิดเผยว่า การเปิดตัว iPhone X มีจุดมุ่งหมายคือการฉลองครบรอบ 10 ปีนับตั้งแต่ผลิต iPhone รุ่นแรก ทางแบรนด์จึงตัดสินใจใช้เลขโรมัน X ซึ่งหมายถึงเลข 10 ทั้งยังต้องการทำให้คนเห็นว่า แบรนด์กำลังมอบสิ่งที่แตกต่างและล้ำหน้าไปจากเดิมอีกด้วย

.

ส่วนค่ายคู่แข่งอย่าง Samsung เอง ก็มีการ ‘ข้ามรุ่น’ เช่นกัน โดยเมื่อปีที่แล้ว Samsung ได้ออก Galaxy S20 ซึ่งไม่ได้หมายถึงรุ่นที่ 20 ของซีรีส์ S แต่หมายถึงการเปิดตัวในปี 2020 พร้อมเทคโนโลยีที่ก้าวกระโดดนั่นเอง โดยข้ามจาก S10 ที่เปิดตัวเมื่อปี 2019 ไปเลย และเมื่อต้นปี 2021 Samsung ก็ได้ปล่อยตัว Galaxy S21 ตามด้วยภาพโมเดลของ S22 ที่เพิ่งหลุดออกมาเมื่อไม่กี่วันก่อนเช่นกัน โดยที่ไม่มีการกลับไปนับ S11 ต่อแต่อย่างใด

.

3) หลีกเลี่ยงเลขไม่เป็นมงคล เพื่อรักษาความเชื่อมั่นของลูกค้า

ข้อสุดท้ายนี้ต้องบอกว่า โปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน เพราะจากที่เราลองหาข้อมูลมา มีบางเว็บไซต์วิเคราะห์ว่า ที่ Microsoft ข้ามมาเปิดตัว Windows 10 และ Apple ตัดสินใจอัปเกรดจาก iPhone 8 เป็น iPhone X ก็เพราะในความเชื่อของบางประเทศนั้น เลข 9 คือเลขไม่เป็นมงคล! อย่างเช่นในวัฒนธรรมญี่ปุ่น เลข 9 ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียงคล้ายคำว่า “ความทุกข์ทรมาน” และเลข 9 ในอียิปต์โบราณ มีคำว่า “เก้าคันธนู” ซึ่งเป็นตัวแทนของศัตรูของอียิปต์

.

อย่างไรก็ตาม เลข 9 ในไทยนั้นกลับตรงกันข้าม เพราะเรามักตีความถึงความก้าวหน้า คล้ายๆ กับวัฒนธรรมจีน ที่ถือว่าเลข 9 เป็นตัวเลขที่ดีเพราะออกเสียงเหมือนคำว่าอายุยืน เป็นสัญลักษณ์ของเวทมนตร์และพลัง 

.

ด้วยความที่เลข 9 ในบางประเทศหรือบางวัฒนธรรมอาจมีความหมายไม่ดีนัก จึงมีคนวิเคราะห์ว่า สงสัยสองแบรนด์ใหญ่จะหลีกเลี่ยงตัวเลขนี้ เพื่อป้องกันสินค้าขายไม่ดีแน่ๆ 

.

.

ไม่ว่าจะด้วยความเชื่อ จิตวิทยา หรือการตลาด แต่ก็ทำให้แบรนด์ดังๆ ใช้วิธีตั้งชื่อรุ่นสินค้าแบบข้ามรุ่นกันพอสมควร แต่อย่างไรก็ตาม กลยุทธ์เช่นนี้ไม่ควรใช้บ่อยจนเกินไป เพราะจะทำให้แบรนด์ขาดความเป็นเอกภาพและทำให้คนสับสนได้ ฉะนั้น แบรนด์จำเป็นต้องคำนึงถึงจุดนี้และควรใช้มันให้เหมาะสมกับสถานการณ์ที่สุด

.

นอกจากแบรนด์ทั้งสามที่เราเล่ามา คุณเห็นสินค้าอะไรที่ตั้งชื่อ ‘ข้ามรุ่น’ อีกบ้าง ลองมาแชร์กัน!

.

.

อ้างอิง

https://bit.ly/3i3Hy8A

https://bit.ly/3EQw8yT

https://bit.ly/3i4chCB

https://bit.ly/3lYM3Co

.

#missiontothemoon

#missiontothemoonpodcast

#marketing


ดูข่าวต้นฉบับ


ข่าวสระบุรี สำหรับคนสระบุรี อัพเดทสดใหม่ทุกวัน ข่าวของชาวสระบุรี

RELATED ARTICLES

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular

Recent Comments