สืบลุมพินีรวบแก๊งเงินดำ อ้างเป็นอดีตทหารอเมริกา ตุ๋นเหยื่อสูญเงินเกือบสิบล้าน

004920380948092389042

สืบลุมพินีรวบแก๊งเงินดำ อ้างเป็นอดีตทหารอเมริกา ตุ๋นเหยื่อสูญเงินเกือบสิบล้าน

เมื่อวันที่ 27 กันยายน พล.ต.ต.โสภณ สารพัฒน์ ผบก.น.5 สั่งการให้ พ.ต.อ.จักรกริศน์ โฉสูงเนิน ผกก.สน.ลุมพินี พ.ต.ท.ปรัชญา บุญยืน รอง ผกก.สส.สน.ลุมพินี พ.ต.ท.ภราดร สุวรรณรัตน์ สว.สส.สน.ลุมพินี พ.ต.ต.สิทธิศักดิ์ สุดหอม สว.สส.สน.ลุมพินี ร.ต.อ.อิทธิกร เกิดผละ รอง สว.สส.สน.ลุมพินี ร.ต.อ.วัฒนา เล็กโล่ง รอง สว.สส.สน.ลุมพินี พร้อมตำรวจฝ่ายสืบสวน สน.ลุมพินี ร่วมกันจับกุมนายปีเตอร์ สงวนนามสกุล อายุ 48 ปี สัญชาติไลบีเรีย ผู้ต้องหาหลอกเหยื่อทำธุรกิจเงินดำ

พร้อมของกลาง สำลีลักษณะเดียวกับที่ใช้บรรจุในกระเป๋าเพื่อหลอกผู้เสียหาย, โทรศัพท์มือถือจำนวน 16 เครื่อง, เงินสดประมาณ 150,000 บาท เงินสกุลดอลลาร์ และเงินสกุลยูโรอีกจำนวนมาก โดยสามารถจับกุมได้บริเวณห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่ง แขวงลุมพินี เขตปทุมวัน กรุงเทพฯ

โฆษณา – อ่านบทความต่อด้านล่าง

โฆษณา – อ่านบทความต่อด้านล่าง

สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 25 กันยายน ตำรวจ สน.ลุมพินี ได้รับแจ้งจากผู้เสียหาย เป็นนักธุรกิจชาวไทย ว่าถูกชายชาวต่างชาติผิวสีมาชวนทำธุรกิจ พร้อมอ้างเป็นอดีตทหารกองทัพสหรัฐอเมริกา มีเงินธนบัตรดอลลาร์สหรัฐ ที่ได้จากการรบที่ประเทศอัฟกานิสถาน แต่ถูกเคลือบสีทึบไว้เพื่อความปลอดภัยในการขนส่ง โดยจำเป็นต้องใช้เงินทุนในการสั่งซื้อน้ำยามาล้างสีที่เคลือบออก เพื่อนำธนบัตรดอนลาร์มาใช้ จึงชวนผู้เสียหายมาลงทุนซื้อน้ำยามาลอกสีดังกล่าว

โดยคนร้ายรายนี้มักจะแต่งกายดูดี ใส่ของใช้แบรนด์เนม โดยติดต่อนัดเจรจาธุรกิจตามสถานที่หรู ถึง 5 ครั้ง ก่อนมีการมอบกระเป๋าเดินทางซึ่งภายในอ้างว่าบรรจุเงินเคลือบสีไว้แก่ผู้เสียหายเพื่อเป็นการให้ผู้เสียหายไว้วางใจ ทำให้ผู้เสียหายหลงเชื่ออย่างสนิทใจ จึงได้นำเงินสดมอบให้คนร้ายไปเป็นเงินจำนวน 7,850,000 บาท เพื่อไปเอาน้ำยามาลอกสีธนบัตร แต่ต่อมาไม่ได้รับความคืบหน้า ผู้เสียหายจึงได้เปิดกระเป๋าออกตรวจสอบพบว่าเป็นเพียงเศษกระดาษ และสำลีอยู่ภายในจึงได้มาแจ้งความร้องทุกข์ต่อตำรวจ สน.ลุมพินี

ต่อมา ตำรวจ ฝ่ายสืบสวน สน.ลุมพินี จึงได้ออกสืบสวนติดตาม จนทราบว่าคนร้ายในคดีนี้จะมาปรากฏตัวที่บริเวณห้างสรรพสินค้าดังกล่าว เนื่องจากมีการนัดหมายให้ผู้เสียหายมาจ่ายเงินเพิ่มเติม เป็นจำนวน กว่า 8,000,000 บาท ทางตำรวจจึงรวบรวมพยานหลักฐานขออนุมัติหมายจับ ตลอดจนทำการวางแผน เฝ้าสังเกตุการณ์ จนผู้ต้องหารายนี้ปรากฎตัว จึงแสดงตัวทำการจับกุมไว้ได้ แบะทำการขยายผลไปตรวจค้นห้องพักพบของกลางทั้งหมด จึงทำการตรวจยึดไว้ และควบคุมตัวสอบสวนที่ สน.ลุมพินี

โฆษณา – อ่านบทความต่อด้านล่าง

สอบสวน ผู้ต้องหา ให้การปฏิเสธ ตลอดข้อกล่าวหา โดยอ้างว่า มีผู้จ้างให้นำกระเป๋าดังกล่าวมามอบให้เหยื่อเท่านั้น อย่างไรก็ตามทางตำรวจยังไม่ปักใจเชื่อต่อคำให้การ เนื่องจากแนวทางการสืบสวนสอบสวนพบว่า ผู้ต้องหารายนี้ เดินทางเข้า-ออกประเทศไทยหลายครั้ง โดยใช้หนังสือเดินทางนักท่องเที่ยว เมื่อตรวจสอบประวัติยังไม่เคยถูกจับกุมมาก่อน

หลังจากนี้ทางตำรวจ ต้องประสานข้อมูลกับทางสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองเพื่อทำการตรวจสอบประวัติ ว่าคนร้ายรายนี้มีการเปลี่ยนชื่อ หรือเคยมีประวัติอีกหรือไม่ ซึ่งเชื่อว่าจะทำเป็นขบวนการ จึงต้องทำการสืบสวนขยายผลผู้ต้องหาที่เหลืออีก เนื่องจากผู้ต้องหารายนี้มีหน้าที่เพียงมาพบเพื่อหว่านล้ามเหยื่อให้หลงเชื่อเท่านั้น เบื้องต้นแจ้งข้อหา “ฉ้อโกง” ก่อนนำตัวส่งพนักงานสอบสวนดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป


ดูข่าวต้นฉบับ

Related Posts

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

© 2021 ข่าวสระบุรี - Theme by WPEnjoy · Powered by WordPress