ชาวเน็ตเกาะติดคำวินิจฉัยศาล รธน. #สมรสเท่าเทียม พุ่งที่ 1 ทวิตเตอร์ สรุปเลื่อนฟัง 14 ธ.ค.

ศาลรัฐธรรมนูญ-728x485

สมรสเท่าเทียม

ชาวเน็ตเกาะติดคำวินิจฉัยศาล รธน. #สมรสเท่าเทียม พุ่งที่ 1 ทวิตเตอร์ สรุปเลื่อนฟัง 14 ธ.ค.

วันนี้เป็นวันสำคัญของคู่รักหลากหลายทางเพศ (แอลจีบีที) เพราะศาลรัฐธรรมนูญนัดฟังคำวินิจฉัยกรณีประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ มาตรา 1448 ที่ไม่ให้คู่รักหลากหลายทางเพศจดทะเบียนสมรส ขัดรัฐธรรมนูญหรือไม่? ซึ่งยื่นร้องผ่านศาลเยาวชนและครอบครัวกลาง ก่อนส่งเรื่องต่อให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย โดย พวงเพชร เหงคำ และเพิ่มทรัพย์ แซ่อึ๊ง คู่รักหญิงรักหญิงจาก อ.ปาย จ.แม่ฮ่องสอน

ล่าสุด วันที่ 28 กันยายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีผู้ใช้ทวิตเตอร์ต่างติดตามคำวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญเป็นจำนวนมาก ทำให้เกิดแฮชแท็ก #สมรสเท่าเทียม พุ่งขึ้นอันดับหนึ่งทวิตเตอร์ประเทศไทยช่วงเช้าวันนี้ ทว่าศาลรัฐธรรมนูญเลื่อนนัดฟังคำวินิจฉัยเป็นวันที่ 14 ธันวาคม 2564 ทำให้หลายคนหันมาถ่ายทอดมุมมอง เช่น มองเรื่องสิทธิการแต่งงานควรเป็นสิทธิบุคคลต่อบุคคล ไม่ใช่สิทธิระหว่างเพศต่อเพศ ตลอดจนถ่ายทอดประสบการณ์คู่รักเพศเดียวกันที่ต้องพบเจออุปสรรคต่างๆ

โฆษณา – อ่านบทความต่อด้านล่าง

ขณะที่เพจเฟซบุ๊ก มนธ.เพื่อสิทธิและความเป็นธรรมทางเพศ จัดเสวนาออนไลน์รับฟังคำวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญ ซึ่งได้นำทนายความและผู้ยื่นคำร้องต่อศาลมาร่วมเสวนาด้วย

นายสัญญา เอียดจงดี ทนายความ เล่าว่า วันนี้ศาลรัฐธรรมนูญยังไม่มีคำสั่งอะไรมา ทำให้ต้องเลื่อนรับฟังคำวินิจฉัยไปเป็นวันที่ 14 ธันวาคม ก็อยากให้ฝากประชาสังคมขับเคลื่อนต่อไป ให้ศาลรัฐธรรมนูญเห็นว่ามีคนเกาะติดเรื่องนี้อยู่

ส่วน พวงเพชร เหงคำ และเพิ่มทรัพย์ แซ่อึ๊ง คู่รักหญิงรักหญิง เล่าว่า อยากขอบคุณทุกภาคส่วนที่มาร่วมสนับสนุนเรื่องนี้ ก็อยากให้เฝ้าติดตามเรื่องนี้และรอไปด้วยกัน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

– คู่รัก LGBTQ ชีวิตบนขวากหนาม รอวัน “สมรสเท่าเทียม”

โฆษณา – อ่านบทความต่อด้านล่าง

– คู่รักเพศเดียวกันเฮ ศาลรัฐธรรมนูญรับคำร้อง ขอสมรสเท่าเทียมครั้งแรก

– แอลจีบีทีเผชิญศึกหลายด้าน ‘ตกงาน-สมรสเท่าเทียมไม่ผ่าน’

– จับเข่าคุย ‘ครูธัญ’ ส.ส.ก้าวไกล #สมรสเท่าเทียม ถึง #ไม่เอาพรบคู่ชีวิต เส้นทางถึง ‘สิทธิ’ แอลจีบีที

 


ดูข่าวต้นฉบับ

Related Posts

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

© 2021 ข่าวสระบุรี - Theme by WPEnjoy · Powered by WordPress