ทะลุฟ้า ยุติม็อบ 28 ก.ย. ป้าเป้า เปลือยกายหน้าคฝ. ผู้ชุมนุมถูกจับเพียบ บางรายถูกทำร้ายบาดเจ็บ

S__41156643

‘ป้าเป้า’ เปลือยกาย หน้า คฝ. โห่ไล่สลายม็อบทะลุฟ้า จับเยาวชน 2 ราย ปาประทัดทิ้งท้าย โต้ ‘คฝ.’ ขณะถอนกำลังแยกนางเลิ้ง ทะลุฟ้ายุติม็อบ 28 ก.ย. เผยถูกจับเพียบ

เมื่อวันที่ 28 กันยายน กลุ่ม “ทะลุฟ้า” นัดหมายชุมนุม ขับไล่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นากยกรัฐมนตรี  โดยรวมตัวที่แยกนางเลิ้งตั้งแต่เวลา 16.00 น. ก่อนเคลื่อนขบวนไปยังทำเนียบรัฐบาล เขตดุสิต กรุงเทพฯ เพื่อต่อต้านรัฐบาลที่บริหารล้มเหลว และหยุดความเสียหายของประเทศ ซึ่งวันนี้นับเป็นความพยายามครั้งที่ 3 ของกลุ่มทะลุฟ้า ในการเดินเท้าไปประท้วงให้ถึงหน้าทำเนียบรัฐบาล นั้น

ต่อมา เวลา 15.40 น. กลุ่มทะลุฟ้า เดินทางมาถึงจุดนัดหมายแยกนางเลิ้ง ด้านตำรวจ คฝ. 6 นาย เดินเท้าเข้ามายืนตรงแนวลวดหนาม ซึ่งแตกต่างจากเมื่อวานนี้ ที่ คฝ.ใช้วิธีจอดรถฉีดน้ำจีโน่

โฆษณา – อ่านบทความต่อด้านล่าง

เวลา 16.08 น. เจ้าหน้าที่ยกรั้วหีบเพลงมาปิดกั้นถนนพิษณุโลกครบทั้ง 2 เลน พร้อมนำกำลังตำรวจ คฝ.มายืนหลังแนวรั้ว ขณะที่กลุ่มทะลุฟ้าเตรียมอุปกรณ์ทำกิจกรรม อาทิ ฐานยิงจรวดขวด ขวดน้ำเปล่า สีแดงบรรจุถุง สีเขียวบรรจุขวดน้ำ และป้ายข้อความ ก่อนเปิดเพลง ‘อยากจะมีชีวิตที่ดีกว่านี้’ ของวงสามัญชน จากนั้น นายธนพัฒน์ กาเป็ง หรือ ปูน ทะลุฟ้า เดินทางมาถึง พร้อมกับ นายพรหมศร วีระธรรมจารี หรือ ฟ้า แกนนำราษฎรมูเตลู ซึ่งมาร่วมสังเกตการชุมนุมในวันนี้ พร้อมเปิดเผยว่า ปลายปีนี้จะมีการชุมนุมใหญ่ของราษฎรมูเตลู ของให้ติดตาม

กระทั่งเวลา 16.22 น. กลุ่มทะลุฟ้า เคลื่อนลำโพงมาจอดยังแยกนางเลิ้ง ขณะที่กลุ่มเยาวชนอายุต่ำกว่า 16 ปี เดินเท้าเข้ามายังพื้นที่ชุมนุมพร้อมกัน ก่อนเตรียมฐานยิงจรวด และนำป้ายผ้า ประยุทธ์= ขายชาติ มาขึงที่แนวลวดหนาม ขณะเดียวกัน รถฉีดน้ำจีโน่ 2 คัน เคลื่อนออกมาจอด พร้อมรถเติมน้ำ และรถขยายเสียง

เวลา 16.26 น. นายทรงพล สนธิรักษ์ หรือยาใจทะลุฟ้า กล่าวยืนยันว่า จะไปประท้วงหน้าทำเนียบ ขอให้ คฝ.ให้ความร่วมมือ ไม่ว่ามาหน้าทำเนียบกี่ครั้งก็ต้องเจอกับรถฉีดน้ำ คฝ. และลวดหนาม เราต้องทำเป้าหมายให้สำเร็จ เพื่อหยุดความเสียหาย และการล้มตายของประชาชน

โฆษณา – อ่านบทความต่อด้านล่าง

ต่อมาเวลา 17.15 น. นายนวพล ต้นงาม หรือไดโน่ ทะลุฟ้าประกาศให้ผู้ชุมนุมเตรียมเคลื่อนพล โดยระบุว่า เราจะเก็บทรัพย์สินราชการ ไม่ให้ขวางประชาชน ประชาชนจะเปิดพื้นที่ เรากำลังจะไปบ้านของเรา คือทำเนียบรัฐบาล ทั้งนี้ ผู้ชุมนุมเยาวชน ระดมปาสีข้ามแนวตำรวจ ด้านเจ้าหน้าที่ตำรวจ เคลื่อน คฝ. และจีโน่  เข้าใกล้แนวมากขึ้น ก่อนฉีดน้ำเปล่า ต่อมาเวลา 17.20 น. ผู้บัญชาการเหตุการณ์ ประกาศให้ยุติการชุมนุม เนื่องจากมี พ.ร.ก.ฉุกเฉินอยู่ และขอให้สื่อมวลชนออกไปอยู่ในแนวที่ปลอดภัย

จากนั้นเวลา 17.22 น. มีเสียงดังคล้ายประทัดเป็นระยะ ต่อมา ผู้ชุมนุมยิงอุปกรณ์รูปทรงคล้ายปลายกระบอกปืน และพลุ ไปยังแนวเจ้าหน้าที่ คฝ. อีกส่วนหนึ่งนำลวดหนามมาเตรียมปิดกั้น ถนนนครสวรรค์ ไม่ใฟ้ผ่านแยกทำเนียบ ส่งผลให้หาาตราจรติดขัด ด้านเจ้าหน้าที่ตำรวจ ระดมฉีดน้ำผสมสารเคมี โดยนายทรงพล ได้กล่าวเป็นระยะ ให้เจ้าหน้าที่ยุติการฉีดน้ำ และเปิดเส้นทางให้ประชาชน พร้อมย้ำว่า ประชาชนมีเพียงแค่สี ในการตอบโต้ ตำรวจทำร้ายประชาชน เราต้องการเพียงทวงพื้นที่ของประชาชนคืน โดยเจ้าหน้าที่ยังคงฉีดน้ำอย่างต่อเนื่อง

ต่อมา เวลา 17.44 ตำรวจประกาศว่า การชุมนุมผิดกฎหมาย ตำรวจจะใช้น้ำผสมแก๊สน้ำตา หากไม่ยุติ โดยผู้ชุมนุมส่งเสียงโวยสนั่น ก่อนตะโกนกลับว่า ‘ใช้แก๊สน้ำตาตั้งนานแล้ว’ โดย ผู้บัญชาการเหตุการณ์ กล่าวว่า เรียนสื่อมวลชน ขณะนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจกำลังปฏิบัติหน้าที่ เพื่อยับยั้งสถานการณ์ ขอให้สื่อมวลชนขึ้นไปบนฟุตปาธ จากนั้น ขณะที่เจ้าหน้าที่กำลังประกาศให้ยุติ มีการประทัดยักษ์ 1 นัด ไปหน้าแนวตำรวจ ดังสนั่น ด้าน กลุ่มทะลุฟ้า และผู้ชุมนุม ถอยกลับมายัง พิษณุโลกซอย 9 พร้อมตะโกนระดมหาน้ำเกลือมาล้างพิษ

โฆษณา – อ่านบทความต่อด้านล่าง

“สมาชิกทะลุฟ้า” เพศหญิง กล่าวผ่านโทรโข่ง สื่อสารถึงตำรวจ คฝ.ว่า ควรยุติการใช้ความรุนแรง แล้วมาอยู่ข้างประชาชน เพราะตำรวจต้องรับใช้ประชาชน

นายทรงพล กล่าวว่า จะไม่ให้ประชาชนมีพื้นที่จัดกิจกรรมเลยหรืออย่างไร ไม่รู้ว่าหวงอะไรหนักหนา เราต้องการเพียงไปแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ หยุดประยุทธ์ หยุดความเสียหาย หยุดการล้มตาย และปัญหาที่เกิดขึ้นในประเทศ นี่คือสิ่งที่พวกเราต้องการ เราเสียเวลา ทรัพย์สิน และอนาคตกับรัฐบาลชุดนี้มากมากพอแล้ว จากนั้น นายทรงพล อ่านบทกวี สื่อถึงสิทธิเสรีภาพ ที่ถูกลิดรอน

กระทั่ง เวลา 18.00 น. ตำรวจ คฝ. ประมาณ 3 กองร้อย ตั้งแถวหน้ากระดาน เดินเท้ามุ่งหน้าแยกนางเลิ้ง โดยมีผู้ชุมนุมปาระเบิดขวดออกมาจากซอย เจ้าหน้าที่ประกาศ คฝ. เร่งฝีเท้า และเข้าไปจับผู้ชุมนุมที่ซอยดังกล่าว ในเวลา 18.06 น. ตำรวจ คฝ. จับเยาวชนชาย 2 คน บริเวณพิษณุโลกซอย 3 ขึ้นรถควบคุมผู้ต้องหา ผู้ชุมนุมส่งเสียงด่าอย่างต่อเนื่อง พร้อมเดินต้อนเจ้าหน้าที่ จากพิษณุโลก ซอย 3 ไปยังแยกนางเลิ้ง

จากนั้นเวลา 18.10 น. ตำรวจยืนตั้งแนว หน้าผู้ชุมนุม เจ้าหน้าที่ประกาศว่า ตำรวจแค่มายืนตั้งแนว รักษาความสงบเฉยๆไม่ได้ทำอะไร ต่อมาเวลา 18.14 น. นางวรวรรณ แซ่อั้ง หรือป้าเป้า เปลื้องผ้า ทั้งเสื้อและกระโปรง กระทั่งเปลือยทั้งร่าง ไม่สวมชุดชั้นใน ต่อหน้าแนวตำรวจ คฝ.

จากนั้นเวลา 18.15 น. กลุ่มทะลุฟ้า ประกาศยุติการชุมนุม เนื่องจากเจ้าหน้าที่รัฐเข้าสลายการชุมนุมในพื้นที่แยกนางเลิ้ง และจับกุมทีมงานและผู้ชุมนุมเป็นจำนวนมาก

ในเวลา 18.17 น. ตำรวจประกาศว่า ใครไม่เกี่ยวข้องให้ออกจากพื้นที่ ให้เวลา 5 นาที สื่อมวลชนจะมีการตรวจบัตร เตรียมบัตรไว้ด้วย ใครไม่เกี่ยวกลับบ้านไป ใครไม่มีบัตรเราจะรวบ สื่อมวลชนถ้าไม่อยู่หลังแนวตำรวจ สามารถจับกุมได้ทันที นอกจากนี้ ยังประกาศด้วยภาษาไทย ให้สื่อมวลชนต่างชาติ มาอยู่หลังแนวตำรวจ ต่อมาเวลา 18.20 น. สื่อมวลชนย้ายมาหลังแนว ตามคำสั่งของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ด้านชาวบ้านยืนส่งเสียงด่าทอเจ้าหน้าที่ต่อเนื่อง

เวลา 18.27 น. ตำรวจประกาศให้กลับบ้าน ชายรายหนึ่งต่อรองให้ คฝ. ถอยไปที่ตั้ง แยกนางเลิ้ง ตอนนี้มีแต่ชาวบ้าน เด็กไปถนนมิตรไมตรีแล้ว ด้านตำรวจกล่าวแย้งว่า ให้ยังคงยืนประจำการอยู่ เนื่องจากการข่าวแจ้งมาว่า กำลังมีผู้เตรียมก่อการอยู่ กระทั่ง เวลา 18.35 น. ตำรวจประกาศจะเปิดการจราจร พร้อมถอยไปขึ้นรถกระบะและรถตู้ ก่อนขับวนกลับไปประจำการณ์ที่แยกยมราช

ใน เวลา 18.38 น. มีกลุ่มเยาวชนปาประทัดไปยังรถของเจ้าหน้าที่ คฝ.ขณะเคลื่อนออกไปแยกยมราช ด้านเจ้าหน้าที่ยิงกระสุนยางตอบโต้จากบนรถ ชาวบ้านส่งเสียงห้ามปราม เนื่องจากเพิ่งเจรจากับ คฝ. ให้ถอยออกไป จนเวลา 18.55 น. การจราจรบนถนนพิษณุโลก กลับมาเป็นปกติ อย่างไรก็ดี เมื่อเวลาประมาณ 18.30 น. กลุ่มทะลุฟ้าเปิดเผยว่า มีกลุ่มคนรักสถาบันเข้าทำร้ายผู้ชุมนุมต่อต้านรัฐบาล ทั้งนี้ ผู้ได้รับบาดเจ็บมีเลือดอาบใบหน้า


ดูข่าวต้นฉบับ

Related Posts

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

© 2021 ข่าวสระบุรี - Theme by WPEnjoy · Powered by WordPress