วันศุกร์, มกราคม 21, 2022
หน้าแรกOthersศาลรธน.เลื่อนอ่านคำวินิจฉัย กรณีกฎหมายแพ่งสมรสมีเฉพาะชาย-หญิง ขัดรัฐธรรมนูญหรือไม่

ศาลรธน.เลื่อนอ่านคำวินิจฉัย กรณีกฎหมายแพ่งสมรสมีเฉพาะชาย-หญิง ขัดรัฐธรรมนูญหรือไม่

ศาลรธน.เลื่อนอ่านคำวินิจฉัย กรณีกฎหมายแพ่งสมรสมีเฉพาะชาย-หญิง ขัดรัฐธรรมนูญหรือไม่

ศาลรัฐธรรมนูญ เลื่อนอ่านคำวินิจฉัย กรณีกฎหมายแพ่งสมรสมีเฉพาะชาย-หญิง ขัดรัฐธรรมนูญหรือไม่ ท่ามกลางการให้ความสนใจ จนเกิดแฮชแท็ก #สมรสเท่าเทียม ติดเทรนด์ทวิตเตอร์อันดับ 1 ในไทย

วันที่ 28 ก.ย. 2564 ศาลรัฐธรรมนูญ เลื่อนคำวินิจฉัย คดีที่ศาลเยาวชนและครอบครัวกลาง รับคำฟ้องจาก เพิ่มทรัพย์ แซ่อึ๊ง และพวงเพชร เหงคำ คู่รักหญิงที่ใช้ชีวิตร่วมกัน แต่ไม่สามารถจดทะเบียนสมรสกันได้
ที่ขอให้ศาลวินิจฉัยว่า ประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ (ป.พ.พ.) มาตรา 1448 ที่กำหนดว่า การจดทะเบียนสมรส สามารถทำได้เฉพาะชายกับหญิงเท่านั้นขัดกับรัฐธรรมนูญหรือไม่ เป็นวันที่ 14 ธ.ค. 2564
ขณะที่ วันนี้เพจเฟซบุ๊ก ‘มนธ.เพื่อสิทธิและความเป็นธรรมทางเพศ’ ได้ไลฟ์เสวนาออนไลน์ โดยมี นายสัญญา เอียดจงดี ทนายความ และคู่รักหญิงผู้ยื่นคำร้องเข้าร่วมด้วย

โฆษณา – อ่านบทความต่อด้านล่าง

โฆษณา – อ่านบทความต่อด้านล่าง

นายสัญญา เอียดจงดี ทนายความ กล่าวว่า สรุปสุดท้ายเลื่อน หมายความว่า ศาลรัฐธรรมนูญยังไม่มีคำวินิจฉัยอย่างหนึ่งอย่างใดเกี่ยวกับมาตรา 1448 ตามคำร้องที่ศาลเยาวชนและครอบครัวกลางส่งไปตีความในเรื่องนี้

“เล่าให้ฟังนิดนึงว่า วันนี้หลังจากที่ศาลอ่านบอกว่า ไม่ได้รับคำสั่งจากศาลรัฐธรรมนูญ ศาลก็หารือนอกรอบว่า เรื่องนี้มันมีปัญหาอะไร ทำไมถึงมาที่ศาลนี้ เราก็บอกว่าเราใช้กระบวนการทางกฎหมายจนครบทุกแง่มุม… แล้วศาลก็ถามว่า ศาลได้ยินว่าในรัฐสภาก็มีการผลักดันเรื่องนี้อยู่ คือ มี พ.ร.บ.คู่ชีวิต และพรรคการเมืองพรรคหนึ่งกำลังจะยื่นร่างเพื่อขอแก้ไข มาตรา 1448 ควบคู่กันไปด้วย
ผมก็อธิบายว่า อันนี้เป็น 2 ประเด็น ประเด็น 1448 ที่แก้ไข เป็นเรื่องโดยตรงของเรา ส่วน พ.ร.บ.คู่ชีวิต ผมก็ตั้งคำถามว่า การที่มีพ.ร.บ.คู่ชีวิตออกมาอีก 1 ฉบับ โดยเกณฑ์ให้คนกลุ่มหนึ่งไปอยู่อีกพ.ร.บ. ผมถามว่าเลือกปฏิบัติไหม… เพราะการที่มายื่นต่อศาลเพราะเลือกปฏิบัติ แล้วการไปออกกฎหมายอีกฉบับไม่ว่าดีหรือไม่ดีอย่างไร นั้นเป็นรายละเอียดที่ยังไม่คลอดออกมาเป็น พ.ร.บ. แต่คุณเอาคนกลุ่มนี้ไปบังคับใช้กับกฎหมายอีกฉบับหนึ่ง ซึ่งไม่เท่ากับชายหญิงในคนทั่วไปใน 1448 ถามว่าเป็นการขัดหรือแย้ง เลือกปฏิบัติซ้อนปฏิบัติไปอีกขั้นหนึ่งหรือเปล่า”

ด้าน คู่รักหญิง กล่าวว่า “ไม่เป็นไรค่ะเลื่อนยังไงก็รอ สู้ต่อค่ะ”


ดูข่าวต้นฉบับ


ข่าวสระบุรี สำหรับคนสระบุรี อัพเดทสดใหม่ทุกวัน ข่าวของชาวสระบุรี

RELATED ARTICLES

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular

Recent Comments