ไต้หวันเผยจีนส่งเครื่องบินรบ 38 ลำ รุกล้ำน่านฟ้าเขตทหารไต้หวัน ส่วนหนึ่งบินเฉี่ยวพื้นที่ทะเลจีนใต้

ไต้หวันเผยจีนส่งเครื่องบินรบ 38  ลำ รุกล้ำน่านฟ้าเขตทหารไต้หวัน ส่วนหนึ่งบินเฉี่ยวพื้นที่ทะเลจีนใต้

ไต้หวันพบเครื่องบินรบจีนอย่างน้อย 38 ลำรุกล้ำน่านฟ้า พบบางส่วนบินใกล้ทะเลจีนใต้ พื้นที่ยุทธศาสตร์จีน-สหรัฐฯ แข่งขยายอิทธิพลในภูมิภาค

วันที่ 2 ต.ค. 2564 เว็บไซต์ Al Jazeera รายงานอ้างกระทรวงกลาโหมไต้หวันที่เปิดเผยว่า ตรวจพบเครื่องบินรบของจีนอย่างน้อย 38 ลำบินรุกล้ำน่านฟ้าเขตทหารของไต้หวันตั้งแต่เมื่อวานนี้ (1 ต.ค.) จนถึงช่วงเช้าของวันนี้ (2 ต.ค.) ตามเวลาท้องถิ่น

รายงานระบุว่า เครื่องบินรบของจีน ประกอบไปด้วยเครื่องบิน J-16 และเครื่องบิน SU-30 นอกจากนี้ยังพบเครื่องบินทิ้งระเบิดนิวเคลียร์ และเครื่องบินต่อต้านเรือดำน้ำร่วมปฏิบัติการด้วย

รายงานยังระบุด้วยว่า จุดที่เครื่องบินรบจีนรุกล้ำไต้หวันบางลำอยู่ในพื้นที่คาบเกี่ยวระหว่างเขตน่านฟ้าการทหารของไต้หวันกับฟิลิปปินส์ ใกล้กับทะเลจีนใต้ ซึ่งกำลังถูกจับตาเป็นพื้นที่ยุทธศาสตร์สำคัญ ในการแข่งขันขยายอิทธิพลระหว่างจีนกับสหรัฐฯ ด้วย

โฆษณา – อ่านบทความต่อด้านล่าง

J-16 เครื่องบินรบจีน Chinese Aircraft
โฆษณา – อ่านบทความต่อด้านล่าง

การปรากฎเครื่องบินรบจีนครั้งนี้เกิดขึ้นในช่วงวันชาติจีนพอดี และยังถือได้ว่ามากที่สุดครั้งหนึ่งที่พบเครื่องบินรบจีนในน่านฟ้าการทหารของไต้หวัน โดยเมื่อเดือน มิ.ย. ที่ผ่านมา พบเครื่องบินรบของจีนบินรุกล้ำน่านฟ้าไต้หวัน 28 ลำ

แม้ทางการจีนยังไม่ออกมาให้ความเห็นต่อปฏิบัติการล่าสุด แต่มีความเป็นไปได้ว่า จีนจะอ้างถึงเป้าหมายของปฏิบัติการดังกล่าวว่า เพื่อปกป้องอธิปไตยของจีน รวมถึงส่งสัญญาณตอบโต้ต่อท่าทีสมรู้ร่วมคิดระหว่างไต้หวันและสหรัฐฯ

ที่ผ่านมา จีนอ้างสิทธิ์ว่าไต้หวันเป็นมณฑลหนึ่งของจีน ขณะที่ฝ่ายไต้หวันยืนยันมาโดยตลอดว่า ไต้หวันเป็นประเทศอธิปไตย และจะปกป้องเสรีภาพและประชาธิปไตยของตัวเองอย่างถึงที่สุด

ก่อนหน้านี้ workpointTODAY เพิ่งสรุปปรากฎการณ์ที่สหรัฐฯ และชาติพันธมิตรจับมือต่อต้านการขยายอิทธิพลของจีน โดยเชื่อว่า เอเชียจะกลายเป็นสมรภูมิใหม่ระหว่างสองมหาอำนาจ รับชมได้ที่นี่


ดูข่าวต้นฉบับ

Related Posts

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

© 2021 ข่าวสระบุรี - Theme by WPEnjoy · Powered by WordPress