วันอาทิตย์, ธันวาคม 5, 2021
หน้าแรกธุรกิจ-เศรษฐกิจ“คมนาคม”ร้าวหนัก”วิทยา ยาม่วง”ยื่นลาออกจากอธิบดีกรมเจ้าท่า”อธิรัฐ”เสียดายคาดอาจมีเรื่องกดดัน

“คมนาคม”ร้าวหนัก”วิทยา ยาม่วง”ยื่นลาออกจากอธิบดีกรมเจ้าท่า”อธิรัฐ”เสียดายคาดอาจมีเรื่องกดดัน

“คมนาคม”ร้าวหนักหลัง”วิทยา ยาม่วง”อธิบดีกรมเจ้าท่ายื่นลาออก ทั้งที่ยังเหลืออายุราชการอีก 3-4ปี “อธิรัฐ รัตนเศรษฐ” เสียดาย คนเก่งทำงานดี เชื่ออาจมีแรงกกดดัน อยากให้เปลี่ยนใจแต่ยังติดต่อเจ้าตัวไม่ได้ สะพัด”คมนาคมยูไนเต็ด”ไม่ปึกเหมือนเดิม

รายงานจากกระทรวงคมนาคมเปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 1 ตุลาคม 2564 นายวิทยา ยาม่วง อธิบดีกรมเจ้าท่า (จท.) ได้ยื่นหนังสือลาออกจากราชการ โดยรายงานข่าวระบุว่า หนังสือลาออกดังกล่าวได้ส่งถึงปลัดกระทรวงคมนาคม ระบุให้การลาออกมีผลในวันที่ 1 พฤศจิกาย 2564 โดย อ้างสาเหตุ ว่ามีปัญหาทางด้านสุขภาพ และต้องการ ไปดูแลครอบครัว

โฆษณา – อ่านบทความต่อด้านล่าง

รายงานข่าวแจ้งว่า นายวิทยา ยาม่วง ได้รับการแต่งตั้งเป็นอธิบดีกรมเจ้าท่า เมื่อวันที่ 3 กันยายน 2562 โดยในครั้งนี้ มีคณะรัฐมนตรี (ครม.) แต่งตั้งระดับอธิบดีของกระทรวงคมนาคมพร้อมกัน 3 คน คือยังมีนายสราวุธ ทรงศิวิไล ที่ได้รับการแต่งตั้งเป็น อธิบดีกรมทางหลวง (ทล.) และนายจิรุตม์ วิศาลจิตร เป็นอธิบดีกรมการขนส่งทางบก (ขบ.) ถือเป็น 3 ข้าราชการใกล้ชิดในกลุ่มคมนาคมยูไนเต็ม และที่ผ่านมาทำงานตามนโยบายของกระทรวงคมนาคม เป็นอย่างดี ขณะที่เมื่อเร็วๆนี้ นายปฐม เฉลมวาเรศ อธิบดีกรมทางหลวงชนบท (ทช.) ซึ่งถือเป็นหนึ่งใน คมนาคมยูไนเต็ด ที่ได้รับการแต่งตั้งมาในปี 2562 ก็เพิ่งยื่นลาออก หลังจากถูกโยกย้ายเป็นผู้ตรวจราชการกระทรวงคมนาคม โดยอ้างปัญหาเรื่องสุขภาพ เช่นกัน

สำหรับ นายวิทยา ยาม่วง เกิดวันที่ 22 กันยายน 2508 ปัจจุบัน อายุ57 ปี ถือว่ายังเหลืออายุราชการ อีก 3-4 ปี โดยมีนโยบายในการทำงานเน้นเรื่องพร้อมในด้านความปลอดภัยและการอำนวยความสะดวกให้ประชาชน และเดินหน้าผลักดันการพัฒนากิจการพาณิชยนาวีไทย โดยได้จัดทำร่างแผนปฏิบัติการด้านการยกระดับศักยภาพกองเรือพาณิชย์ไทยเพื่อผลักดันให้ไทยเป็นศูนย์กลางด้านพาณิชยนาวีของอาเซียน ซึ่งจะช่วยส่งผลให้ ขีดความสามารถในการแข่งขันของเรือไทยในระดับโลกเพิ่มขึ้น รวมไปถึง การจ้างแรงงานบุคลากรด้านพาณิชยนาวีเพิ่มขึ้นด้ว

โฆษณา – อ่านบทความต่อด้านล่าง

“ การลาออกแบบกระทันหัน เป็นเรื่องไม่ปกติ แม้แต่ข้าราชการในกรมเจ้าท่ายังตกใจ เพราะไม่มีสัญญาณใดๆ มาก่อน”ข้าราชการกรมเจ้าท่า ระบุ

ด้านนายอธิรัฐ รัตนเศรษฐ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม ในฐานะที่กำกับดูแล กรมเจ้าท่า กล่าวว่า ตนเพิ่งทราบเรื่องการลาออกของอธิบดีกรมเจ้าท่า จากที่ข่าวออกมาเมื่อช่วงเช้าวันนี้ (2 ต.ค.) ซึ่งก็รู้สึกตกใจเช่นกัน และไม่ได้รับทราบเรื่องมาก่อนเลย ซึ่งหากเป็นการลาออกจริงก็เสียดายมาก เพราะนายวิทยา ถือเป็นคนทำงานเก่ง และมีความตั้งใจมาก และยังเหลืออายุราชการอีก 4 ปี ยอมรับว่า ที่ผ่านมา นายวิทยาพูดเปรยเรื่องการทำงานที่กดดัน ในหลายเรื่อง ซึ่งตนได้ให้กำลังใจไป

“ผมพยายามโทรติดต่อท่านอธิบดีกรมเจ้าท่า แต่ยังติดต่อไม่ได้ ซึ่งก็อยากจะพูดคัยให้ท่านทบทวนการตัดสินใจครั้งนี้ใหม่”นายอธิรัฐกล่าว

รายงานข่าวแจ้งว่า แม้นายอธิรัฐ รัตนเศรษฐ รมช.คมนาคมจะได้กำกับดูแลกรมเจ้าท่า แต่เป็นที่ทราบกันดีว่า ทุกเรื่องทุกหน่วยงาน ของกระทรวงคมนาคม จะต้องขึ้นตรงกับ นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ ในฐานะรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ตาม คำสั่งกระทรวงคมนาคมที่ 429/2563 เรื่อง มอบอำนาจให้รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคมกำกับดูแลและปฏิบัติราชการแทนรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เมื่อวันที่ 9 มิ.ย. 2563

โฆษณา – อ่านบทความต่อด้านล่าง

นายวิทยา ยาม่วง เป็นนักเรียนจ่าทหารเรือรุ่นปี 2524 นิติศาสตรบัณฑิต มหาวิทยาลัยรามคำแหง ปี 2539 เนติบัณฑิตไทย สมัยที่ 51 และรัฐประศาสนศาสตรมหาบัณฑิต วิทยาลัยการทัพเรือ กองทัพเรือ รุ่นที่ 44 วปอ.รุ่นเดียวกับ อนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯและรมว.สาธารณสุข

เริ่มรับราชการที่กองทัพเรือ เมื่อปี 2526 จนกระทั่งปี 2533 จึงย้ายมาทำงานที่กรมเจ้าท่า และเติบโตในสายงาน ตามลำดับ เคยดำรงตำแหน่ง ผอ.สํานักส่งเสริมการขนส่งทางน้ำและการพาณิชยนาวี ,ผอ.สํานักงานเจ้าท่าภูมิภาคที่ 4 (สงขลา), ภูมิภาคที่ 5 (ภูเก็ต) และผอ.สํานักกฎหมาย, ผอ.สํานักงานเจ้าท่าภูมิภาคที่ 2 (อยุธยา) ในปี 2559 โยกย้ายมาเป็นที่ปรึกษาด้านเศรษฐกิจการขนส่งทางน้ำ ที่กระทรวงคมนาคมและ ขึ้นเป็นผู้ตรวจราชการ กระทรวงคมนาคม ก่อนได้รับแต่งตั้งเป็น อธิบดีกรมเจ้าท่า ในปี 2562

website : mgronline.com
facebook : MGRonlineLive
twitter : @MGROnlineLive
instagram : mgronline
line : MGROnline
youtube : MGR Online VDO


ดูข่าวต้นฉบับ


ข่าวสระบุรี สำหรับคนสระบุรี อัพเดทสดใหม่ทุกวัน ข่าวของชาวสระบุรี

RELATED ARTICLES

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular

Recent Comments