วันจันทร์, พฤศจิกายน 29, 2021
หน้าแรกทั่วไปผักขยับราคา "กินเจภูเก็ต" เงียบ เจอทั้งน้ำท่วม โควิด คนใช้จ่ายน้อยลง (คลิป)

ผักขยับราคา “กินเจภูเก็ต” เงียบ เจอทั้งน้ำท่วม โควิด คนใช้จ่ายน้อยลง (คลิป)

ภาพไฮไลต์

“กินเจ”ภูเก็ตปีนี้ ราคาผักขยับขึ้น พ่อค้า-แม่ค้า เผยผลจากน้ำท่วม สถานการณ์โควิด ทำให้ผักปรับราคา ประชาชนต่างประหยัดออกมาจับจ่ายใช้สอยลดน้อยลง

เมื่อวันที่ 2 ต.ค.64 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศก่อนประเพณีถือศีลกินผักประจำปี 2564 ของจังหวัดภูเก็ต โดยในปีนี้ไม่ค่อยคึกคักเท่าที่ควร เนื่องจากอยู่ในช่วงของการแพร่ระบาดโควิด-19 ทำให้จังหวัดต้องขอความร่วมมือจากศาลเจ้าทุกแห่งให้ปฏิบัติตามมาตรการควบคุมโรคตามที่ทางจังหวัดกำหนดอย่างเคร่งครัด สำหรับในส่วนของราคาผักในพื้นที่ เนื่องจากจังหวัดภูเก็ตกำลังจะมีการจัดประเพณีถือศีลกินผักขึ้นระหว่างวันที่ 6-14 ต.ค.และพบว่าหลังจากในพื้นที่หลายจังหวัดมีฝนตกหนัก ส่งผลให้เกิดน้ำท่วมหลายพื้นที่ โดยเฉพาะในภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคกลาง ทำให้พืชผลทางการเกษตรผักถูกน้ำท่วมจนได้รับความเสียหาย จนพบว่าประเพณีถือศีลกินผักปีนี้ ผักปรับราคาแพงขึ้นประมาณ 10-20 บาทต่อกิโลกรัม ทำให้บรรยากาศการจับจ่ายใช้สอยค่อนค้างจะซบเซา และเนื่องจากเศรษฐกิจที่ไม่ดีอยู่ก่อนหน้านี้ ประชาชนจึงจำเป็นจะต้องใช้จ่ายแบบประหยัด

โฆษณา – อ่านบทความต่อด้านล่าง

พ่อค้าผักในตลาดสดเผยว่า ราคาผักในปีนี้มีการปรับขึ้น เพราะจากสถานการณ์น้ำท่วมในหลายพื้นที่ ทำให้การขนส่งค่อนข้างลำบาก ผักหลายชนิดมีการปรับราคาขึ้น และในช่วงก่อนประเพณีถือศีลกินผักของจังหวัดภูเก็ตในปีนี้ การจับจ่ายซื้อหาผัก เพื่อนำไปประกอบอาหารนั้น ค่อนข้างจะเงียบ เพราะว่าการจัดกินผักปีนี้ร้านค้าต่างๆ ก็ไม่ได้มีการจำหน่ายอาหารเหมือนปีก่อนๆ

ส่วนราคาผักปรับตัวก่อนจะมีการจัดประเพณีถือศีลกินผักของจังหวัดภูเก็ตขยับขึ้นกิโลกรัมละ 10-20 บาท อาทิ คะน้าขายกิโลกรัมละ 60 บาท ผักกวางตุ้งกิโลกรัมละ 35-40 บาท ผักบุ้งจีนกิโลกรัมละ 30-40 บาท มะเขือกิโลกรัมละ 20-30 บาท ขึ้นฉ่าย 110-130 บาท ส่วนผักที่ไม่ได้ใช้ในช่วงถือศีลกินผักภูเก็ตอย่างกระชาย ก็มีการปรับลดราคาลงมา จาก 180 เหลือ 140 บาทต่อกิโลกรัม

พ่อค้าผักยังบอกอีกว่า พิษจากน้ำท่วม ส่งผลให้ของมีราคาแพง รวมทั้งจากสถานการณ์โควิด-19 ที่ระบาดในพื้นที่ภูเก็ต ทำให้ประชาชนประหยัดมากยิ่งขึ้นในการออกมาจับจ่ายใช้สอย โดยภาพรวมแล้วการซื้อหาผักก่อนประเพณีถือศีลกินผักในปีนี้ ถือว่าเงียบมาก ขายของยากขึ้น และในปีนี้ยอดขายลดลงกว่าปีที่ผ่านๆ มา.

โฆษณา – อ่านบทความต่อด้านล่าง

ข่าวอื่นที่เกี่ยวข้อง

ตามข่าวก่อนใครได้ที่
– Website : www.thairath.co.th
– LINE Official : Thairath


ดูข่าวต้นฉบับ


ข่าวสระบุรี สำหรับคนสระบุรี อัพเดทสดใหม่ทุกวัน ข่าวของชาวสระบุรี

RELATED ARTICLES

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular

Recent Comments