วันอาทิตย์, ธันวาคม 5, 2021
หน้าแรกทั่วไปโฆษกรัฐบาลเผย ‘นายก’ จับตาสถานการณ์น้ำมันอย่างใกล้ชิด

โฆษกรัฐบาลเผย ‘นายก’ จับตาสถานการณ์น้ำมันอย่างใกล้ชิด

โฆษกรัฐบาลเผย ‘นายก’ จับตาสถานการณ์น้ำมันอย่างใกล้ชิด 

โฆษกรัฐบาลเผย นายกฯ จับตาราคาน้ำมันใกล้ชิด ห่วงกระทบประชาชน ย้ำเจตนารมณ์รักษาระดับราคาให้คนไทยได้ประโยชน์สูงสุด

วันที่ 3 ต.ค. 2564 นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ติดตามสถานการณ์ราคาพลังงานอย่างใกล้ชิด เนื่องจากแนวโน้มสถานการณ์การใช้และราคาพลังงานปรับตัวเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง สาเหตุมาจากความต้องการใช้พลังงานทั่วโลกเพิ่มขึ้นหลังเศรษฐกิจเริ่มฟื้นตัวจากสถานการณ์โควิด-19

ขณะที่กลุ่ม OPEC ควบคุมปริมาณการผลิต กระทรวงพลังงานจึงได้เตรียมพร้อมมาตรการรับมือ โดยใช้กลไกกองทุนน้ำมันรักษาเสถียรภาพหากกรณีราคาน้ำมันดีเซลพื้นฐาน (B10) สูงเกิน 30 บาทต่อลิตร เพื่อไม่ให้กระทบต่อประชาชนผู้บริโภคและการฟื้นตัวของเศรษฐกิจประเทศ โดยแนวทางในการใช้มาตรการช่วยเหลือจากกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง ซึ่งมีหน้าที่ในการรักษาเสถียรภาพของระดับราคาขายปลีกน้ำมันเชื้อเพลิงภายในประเทศไม่ให้มีความผันผวนมากจนเกินไป 

โฆษณา – อ่านบทความต่อด้านล่าง

ซึ่งหากเกิดกรณีที่ราคาน้ำมันดีเซลพื้นฐาน (B10) ปรับตัวเพิ่มขึ้นสูงกว่า 30 บาทต่อลิตร ก็จะเข้าไปดูแลราคาซึ่งปัจจุบันราคาน้ำมันดีเซลพื้นฐาน (B10) อยู่ที่ 28.29 บาทต่อลิตร มีราคาถูกกว่าน้ำมันดีเซล B7 ถึง 3 บาทต่อลิตร จึงขอเชิญชวนให้ประชาชนผู้ใช้น้ำมันดีเซล B7 หันมาเติมน้ำมันดีเซลพื้นฐาน (B10) ด้วย

นายธนกร กล่าวว่า สำหรับที่ผ่านมากองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงมีบทบาทอย่างมากในการรักษาระดับราคาน้ำมันให้มีเสถียรภาพให้ไม่กระทบกับเศรษฐกิจของประเทศ โดยได้ช่วยเหลือราคา LPG โดยตรึงราคาขายปลีกสำหรับถังขนาด 15 กิโลกรัมอยู่ที่ 318 บาทต่อถัง (ไม่รวมค่าขนส่ง) ตั้งแต่วันที่ 24 มี.ค. 2563 เป็นต้นมา 

อีกทั้งคณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน (กบง.) ยังได้มีมติเมื่อวันที่ 20 ก.ย. ที่ผ่านมา ให้คงราคาขายปลีกก๊าซหุงต้มข้างต้นออกไปอีก 3 เดือน คือ ตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค. 2564 – 31 ธ.ค. 2564 

นอกจากนี้รัฐบาลยังได้พิจารณาขยายระยะเวลามาตรการบรรเทาภาระค่าน้ำ – ค่าไฟตั้งแต่เดือน ต.ค. 2564 – ก.ย. 2565 (12 เดือน) โดยคณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติอนุมัติงบกลางวงเงิน 2,018 ล้านบาท ครอบคลุมผู้ใช้ไฟฟ้า 1.9 ล้านครัวเรือน และน้ำประปาประมาณ 186,625 ครัวเรือนอีกด้วย 

โฆษณา – อ่านบทความต่อด้านล่าง

นายธนกรยังกล่าวอีกว่า นายกรัฐมนตรีได้สั่งการให้กระทรวงพลังงานติดตามสถานการณ์ราคาพลังงานอย่างใกล้ชิดโดยคำนึงถึงผลกระทบในทุกมิติ โดยรัฐบาลมีเจตนารมณ์สำคัญที่จะรักษาระดับราคาน้ำมันที่คนไทยในฐานะผู้บริโภคได้ประโยชน์สูงสุด เอื้อต่อการฟื้นตัวของอุตสาหกรรมและการผลิต ขณะเดียวกันต้องให้เป็นภาระต่อภาครัฐน้อยที่สุดด้วย


ดูข่าวต้นฉบับ


ข่าวสระบุรี สำหรับคนสระบุรี อัพเดทสดใหม่ทุกวัน ข่าวของชาวสระบุรี

RELATED ARTICLES

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular

Recent Comments