ซื้อรถหรูไม่ดูฐานะ รัฐบาลปาปัวฯจำต้องเลหลัง มาเซราติ ขายขาดทุน

Apec Maserati3

ซื้อรถหรูไม่ดูฐานะ – เดอะการ์เดียน รายงานว่า รัฐบาลปาปัวนิวกินี ประเทศยากจนติดอันดับของภูมิภาคแปซิฟิก แถลงว่าได้ทำผิดพลาดร้ายแรงกรณีสั่งซื้อรถหรู มาเซราติ มูลค่าถึง 5.6 ล้านดอลลาร์ หรือราว 185 ล้านบาท หวังเอาใจผู้นำกลุ่มประเทศเอเปก ที่มาประชุมเอเปก ซัมมิต 2018 ที่ปาปัวฯ เมื่อปี 2561 โดยไม่ดูฐานะของประเทศ

การจัดซื้อครั้งนั้นทำให้ประชาชนไม่พอใจอย่างกว้างขวาง และมีผู้นำบางประเทศไม่ขอใช้รถด้วยเพราะไม่ต้องการเกี่ยวข้องกับกรณีอื้อฉาว อีกทั้งหลังจากการจัดงานจบไปแล้ว ปรากฏว่ารถก็ขายไม่ออก เพราะมีราคาแพง โดยเฉพาะเมื่อเทียบกับประชาชนทั่วไปในประเทศ

โฆษณา – อ่านบทความต่อด้านล่าง

การประชุมเอเปก 2018 ที่ปาปัวนิวกนี

จากข้อมูลของสหประชาชาติ ประชากรร้อยละ 40 ของปาปัวนิวกินี มีรายได้วันหนึ่งไม่ถึง 1 ดอลลาร์ หรือแค่ 30 กว่าบาท กรณีดังกล่าวยังทำให้เกิดข้อขัดแย้งบานปลาย เมื่อรัฐบาลไม่มีเงินจ่ายเบี้ยเลี้ยงให้เจ้าหน้าที่ตำรวจและเจ้าหน้าที่ความมั่นคง จนเกิดเหตุเจ้าหน้าที่บุกอาคารรัฐสภา เมื่อปี 2561

โฆษณา – อ่านบทความต่อด้านล่าง

เหตุบุกรัฐสภา ปี 2561/ AFP

นอกจากนี้เจ้าหน้าที่รัฐในตอนนั้นยังต้องออกประกาศ วอนขอให้คนที่นำรถสำหรับใช้ในการประชุมที่อนุญาตให้บรรดาเจ้าหน้าที่ยืมไปใช้ช่วงนั้นแต่กลับหายไปเกือบ 300 คัน นำมาคืนรัฐบาล

เซอร์ จอห์น พันดารี รมว.คลังของปาปัวฯ แถลงกับสื่อมวลชนว่า “ถ้าเรามองกาลไกลเสียหน่อย คงไม่ต้องซื้อขบวนรถมาเซราติมาตั้งแต่ทีแรก เราไม่มีดีลเลอร์ในประเทศ แต่กลับยังซื้อ ผมไม่เข้าใจเหตุผลเลย และตอนนี้เราต้องมาสะสางเรื่องนี้”

ซื้อรถหรูไม่ดูฐานะ
โฆษณา – อ่านบทความต่อด้านล่าง

รถมาเซราติยังอยู่ดี ขายไม่ออก AAP VIA PA IMAGES

เซอร์พันดารี กล่าวว่า ตอนนี้รัฐบาลจำเป็นต้องขายรถออกไปแบบเลหลัง โดยตั้งราคาไว้ที่คันละ 114,000 ดอลลาร์ หรือราคาที่ต่ำกว่าเมื่อตอนซื้อมา ร้อยละ 20

สำหรับขบวนรถมาเซราติ รุ่น Quattroporte จำนวน 40 คัน ซื้อผ่านดีลเลอร์ในประเทศศรีลังกา แล้วขนส่งทางอากาศด้วยเครื่องจัมโบ้เจ็ตมายังปาปัวนิวกินี เป็นเรื่องที่อื้ออึงไปทั่วประเทศตอนนั้น

รถขนส่งมาทางเครื่องบิน / REUTERS

ตอนที่ปาปัวฯ เป็นเจ้าภาพจัดการประชุมเอเปกครั้งนั้น นายจัสติน ทีคัตเชนโก รัฐมนตรีกิจการเอเปก กล่าวอ้างว่า การสั่งซื้อรถหรูสำหรับผู้นำเป็นมาตรฐานของการประชุมเวทีนี้ และยังอ้างด้วยว่า รถจะขายดีเป็นเทน้ำเทท่า

อย่างไรก็ตาม บรรดารถหรูยังคงจอดอยู่ในโกดังที่กรุงพอร์ตมอร์สบี จนเมื่อปี 2562 นายเจมส์ มาเรพ รมว.คลังปีนั้น ซึ่งตอนนี้เป็นนายกรัฐมนตรี นำสื่อมวลชนไปเยี่ยมชมรถในโกดัง เพื่อยืนยันว่า ไม่มีรถคันใดถูกขโมยหรือหายไป

 ………..

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

บุกรัฐสภาปาปัวนิวกินี ตร.-ทหารแค้น ยังไม่ได้เบี้ยเลี้ยงปฏิบัติงานในเอเปก


ดูข่าวต้นฉบับ

Related Posts

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

© 2021 ข่าวสระบุรี - Theme by WPEnjoy · Powered by WordPress