รู้ไว้ใช่ว่า! อาหาร 11 ชนิดที่ช่วยต้านมะเร็งเต้านม

มะเร็งเต้านม เป็นมะเร็งที่เป็นโรคร้ายอันดับหนึ่งของผู้หญิงทั่วโลก สำหรับประเทศไทยเอง นับจากผู้ป่วยมะเร็งเพศหญิงนั้น ตรวจพบกว่าเป็นมะเร็งเต้านมกว่าร้อยละ 40 เลยทีเดียว แม้ว่าจะมีสัดส่วนของผู้ป่วยที่เป็นผู้หญิงมากกว่า แต่ก็สามารถพบผู้ป่วยมะเร็งเต้านมที่เป็นผู้ชายได้เช่นเดียวกัน 

ดังนั้นนอกการสำรวจตัวเองอย่างสม่ำเสมอว่ามีความผิดปกติของเต้านมหรือไม่ อีกสิ่งที่ทำได้ไม่ยาก คือการเลือกกินอาหารที่มีประโยชน์ ซึ่งสิ่งนี้ไม่ว่าจะเป็นผู้ที่มีสุขภาพแข็งแรง หรือผู้ป่วยมะเร็งเต้านมก็สามารถกินได้เช่นเดียวกัน ตามไปดูอาหารที่มีคุณสมบัติในการต้านมะเร็งเต้านมได้เลย

– ธัญพืชไม่ขัดสี

โฆษณา – อ่านบทความต่อด้านล่าง

ธัญพืชเป็นสิ่งที่มีประโยชน์ แถมทานแล้วไม่อ้วนอีกด้วย โดยเฉพาะธัญพืชที่ไม่ขัดสี เช่น ข้าวกล้อง หรือถั่วต่าง ๆ จะช่วยให้ร่างกายได้รับโฟเลท

– เต้าหู้ / นมถั่วเหลือง

เพียงนมถั่วเหลืองวันละ 1 แก้ว (อาจจะต้องลดความหวานจากน้ำตาลเพื่อสุขภาพที่ดียิ่งขึ้น) ก็สามารถป้องกันการเกิดมะเร็ง และลดอัตราการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งได้ แต่ก็ต้องไม่กินมากเกินไป เพราะว่าหากกินมากเกินก็ทำให้เซลล์มะเร็งเติบโตได้เช่นกัน

– กระเทียม / หัวหมอ

กลิ่นฉุน ๆ ของอาหาร 2 ชนิดนี้นั้นมีประโยชน์ เพราะว่ามีสารออร์กาโนซิลเฟอร์ที่มีความสามารถในการป้องกันมะเร็งที่มีประสิทธิภาพส฿ง แถมยังลดการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็ง และช่วยในเรื่องของไขมันในเลือดได้เป็นของแถมอีกด้วย

โฆษณา – อ่านบทความต่อด้านล่าง

– พริก

สายแซบต้องชอบ เพราะพริกมีแคปไซซินที่ทำให้เซลล์มะเร็งตายได้ นอกจากพริกขี้หนู ในพริกไทยก็มีสารนี้เช่นกัน

– ขิง / ข่า

เป็นอาหารยอดฮิตในช่วงโควิด19ระบาด แต่นอกจากช่วยต่อสู้กับโคโรน่าไวรัสแล้ว ในข่ามีสารเคมีธรรมชาติที่กระตุ้นในการป้องกันมะเร็ง และขิงซึ่งเป็นพืชในกลุ่มเดียวกับข่าก็ยังช่วย ป้องกันการเกิดมะเร็งได้ เนื่องจากขิงมีสารที่มีฤทธิ์ในการต้านอนุมูลอิสระ

– ขมิ้น

สารเคมีธรรมชาติที่พบได้ในขมิ้น สามารถช่วยยับยั้งการเติบโตของเนื้องอกที่เต้านมได้

โฆษณา – อ่านบทความต่อด้านล่าง

– ผลไม้ที่ไม่หวานจัด

ฝรั่ง, ชมพู ฯลฯ ผลไม้เป็นสิ่งที่มีเส้นใยสูง และผลไม้ที่มีสีแดงสดและมีสีออกแดงหรือสีส้ม ที่สามารถรับประทานได้ทั้งเปลือกเพราะให้สารที่ลดการเกิดมะเร็งได้

– กลุ่มผักมีสี 

บีทรูท ผักโขม แครอท มะเขือเทศ จะมีสารต้านอนูมูลอิสระที่ช่วยปกป้องร่างกายและยังช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกันในการทำลายเซลล์มะเร็ง

– กระหล่ำปลี / กระหล่ำดอก 

มีสารที่มีสรรพคุณในการต่อต้านมะเร็งเต้านม โดยการปรับเปลี่ยนฮอร์โมนเอสโตรเจนให้กลายเป็นฮอร์โมนเอสโตรเจนที่ช่วยป้องกันมะเร็ง

– เห็ด

การบริโภคเห็ดและสารสกัดจากเห็ด มีคุณสมบัติต่อต้านมะเร็ง และกระตุ้นการตอบสนองของภูมิคุ้มกัน 

– ชาเขียว 

ในการศึกษาเดียวกันนี้พบว่าเมื่อบริโภคเห็ดร่วมกับชาเขียวจะยิ่งป้องกัน มะเร็งได้ดียิ่งขึ้น ช่วยลดความเสี่ยงต่อโรคมะเร็งเต้านม โดยไปลดผลความรุนแรงของมะเร็งลง

นอกจากการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์แล้ว อีกสิ่งที่ควรทำคือการเลี่ยงอาหารที่ไม่เป็นประโยชน์ อาหารที่มีไขมันสูง และน้ำตาลสูง อาจจะกินบ้างเพื่อเพิ่มความสุขให้กับชีวิต แต่ถ้าเลี่ยงได้ก็ควรเลี่ยง บริโภคแต่พอดี.

ขอบคุณข้อมูลจาก

nci

dmh

bth


ดูข่าวต้นฉบับ

Related Posts

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

© 2021 ข่าวสระบุรี - Theme by WPEnjoy · Powered by WordPress