Work From Home ไม่ใช่ Work From Bed อย่านอนทำงานบนเตียง ส่งผลเสียต่อหลังและคอ

Work From Home ไม่ใช่ Work From Bed อย่านอนทำงานบนเตียง ส่งผลเสียต่อหลังและคอ

Work From Home ไม่ใช่ Work From Bed อย่านอนทำงานบนเตียง ส่งผลเสียต่อหลังและคอ เสี่ยงต่อโรคกระดูก และการปวดหัวเรื้อรังได้

สถานการณ์โควิด-19 แบบนี้ ส่วนใหญ่แล้วสายอาชีพที่สามารถทำงานที่บ้านได้ ก็จะทำงานที่บ้านกัน หรือบางกลุ่มอาชีพ ที่ต้องปรับเปลี่ยนรูปแบบการทำงาน กลายมาเป็นทำงานที่บ้านติดต่อสื่อสารกับเพื่อนร่วมทีมผ่านทางออนไลน์ ในสถานการณ์แบบนี้การอยู่บ้านถือว่าเป็นเรื่องที่ดี ไม่ออกไปเจอคนมากมายเสี่ยงการสัมผัสเชื้อ เป็นอีกหนึ่งหนทางการหยุดเชื้ออีกด้วย ทั้งนี้หลายคนคงไม่ได้การรับมือกับสถานการณ์แบบนี้ ไม่ได้เตรียมตัวพร้อมมากพอที่จะทำงานที่บ้าน อุปกรณ์สำนักงานบางอยู่ที่บ้านก็ไม่มีบ้างก็ต้องนั่งกับพื้นหน้าทีวี หรือ นั่งบนโต๊ะกินข้าว หรือบางคนก็ทำงานบนเตียง

โฆษณา – อ่านบทความต่อด้านล่าง

แน่นอนว่าหลายคนที่ Work From Home จะรู้สึกว่าสะดวกสบายดี ตื่นขึ้นมาก็เปิดคอมพร้อมทำงานบนเตียงได้เลย ไม่ต้องเสียเวลาอาบนำ้แต่งตัว เดินทางไปทำงาน แต่รู้หรือไม่ ว่าการนอนทำงานบนเตียงจะส่งผลเสียต่อร่างกายเราขนาดไหน เพราะการนอนทำงานบนเตียงนั้นส่งผลถึงเรื่อง คอ หลัง แขน ข้อศอกของเรา อีกทั้งอาจลุกลามไปถึงโรคกระดูกเลยด้วย

woman in black hijab sitting on bed using laptop
โฆษณา – อ่านบทความต่อด้านล่าง

มีการศึกษาในเดือนพฤศจิกายน 2000 พบว่าคนอเมริกัน 72% จากที่สำรวจ 1000 คน ทำงานบนเตียง ซึ่งเพิ่มขึ้น 50% ตั้งแต่มี COVID-19 ระบาด ทุกหนึ่งในสิบคนจะบอกว่าทำงานอยู่บนเตียง 24-40 ชั่วโมงหรือมากกว่าบนเตียง ซึ่งคนทำงานหนุ่มสาวอังกฤษอายุ 18-34 ชั่วโมงไม่มีโต๊ะหรือเก้าอี้ทำงานที่เหมาะสม และทำงานในเตียงมากกว่า แรงงานที่อายุมากกว่าถึงสองเท่า แต่การทำงานในเตียงไม่ใช่แค่ไม่มีที่นั่งทำงานที่เหมาะสม กลับกลายเป็นแฟชั่นไป ในความเป็นจริงการทำงานบนเตียง เป็นตัวกระตุ้นให้เกิดปัญหาสุขภาพตามมาหลายอย่าง ทั้งด้านจิตใจและด้านร่างกาย แม้จะไม่รู้สึกในตอนนี้ ผลจะคงอยู่ ไปเรื่อยๆ และจะแสดงอาการในระยะเวลาต่อมา  

การทำงานบนเตียงจะทำให้เกิดอันตรายของกล้ามเนื้อคอ หลัง สะโพก และมีอันตรายมากขึ้นเมื่อทำงานในเตียงนุ่มๆ ในคนทำงานหนุ่มสาวจะมีอันตรายมากกว่า เนื่องจากไม่ค่อยมีอาการปวดขณะทำงานบนเตียง แต่หลังจากนั้น ก็จะมีอาการของกระดูกและข้อ ซึ่งเป็นผลจากการนอนทำงานบนเตียง ถึงตอนนี้พวกเขาจะแข็งแรง แต่ในอนาคต ก็จะมีโรคหรือปัญหาทางเออร์โกโนมิกส์เกิดขึ้น เมื่ออายุมากขึ้น ซึ่งรวมถึงอาการปวดศีรษะ และในที่สุดจะปวดหลัง กล้ามเนื้อหลังแข็งเกร็ง ปวดคอ จากการบาดเจ็บของกระดูก เอ็นและกล้ามเนื้อที่คอ     

โฆษณา – อ่านบทความต่อด้านล่าง

คุณหมอแนะนำว่า ถ้าหลีกเลี่ยงไม่ได้และจำเป็นต้องทำงานบนเตียง ก็พยายามนึกว่านั่งทำงานบนเก้าอี้ ให้นั่งหลังตรง อยู่ในท่าเหมือนนั่งเก้าอี้ จะช่วยลดการบาดเจ็บของกระดูกและกล้ามเนื้อได้ ม้วนผ้าห่มหรือใช้หมอนหนุนหลังเป็น lumbar support สอดหมอนรองเข่าพยายามแยก จอออกจาก keyboard เพื่อให้จออยู่ในระดับสายตาไม่ต้องก้มหน้ามอง (อาจใช้ remote keyboard) อย่านอนคว่ำหน้าพิมพ์งาน จะมีการบาดเจ็บที่คอและข้อศอกอย่างมาก พยายามทำงานในหลายๆท่าทาง เช่นยืนทำงานบ้าง และต้องคิดไว้ว่า COVID-19 ยังอยู่อีกนาน อาจจะคุ้มที่จะหาซื้อ โต๊ะ เก้าอี้ ทำงานที่เหมาะสม

COVID-19 ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงหลายอย่าง การป้องกันมีความสำคัญมากขึ้น เมื่อผ่านพ้นการระบาดไปแล้ว อย่าให้กลายเป็นคนงานที่ไม่มีคุณภาพจากการนอนไม่หลับ และเป็นโรคกระดูกและข้อเรื้อรัง ในภายหลังเลย มาป้องกันดีกว่า อย่านอนทำงานบนเตียง

ข้อมูล – กระทรวงสาธารณะสุข / กรมการแพทย์

สามารถติดตามข่าวสาร และ เรื่องดีๆเกี่ยวกับสุขภาพได้ที่ เว็บไซต์ Bright Today หรือ Facebook Bright TV


ดูข่าวต้นฉบับ

Related Posts

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

© 2021 ข่าวสระบุรี - Theme by WPEnjoy · Powered by WordPress