วันจันทร์, พฤศจิกายน 29, 2021
หน้าแรกไลฟ์สไตล์ทำไมเราถึงอ้วนขึ้นจากการไดเอ็ท?

ทำไมเราถึงอ้วนขึ้นจากการไดเอ็ท?

เชื่อว่าหลายคนเคยพยายามลดน้ำหนัก/ไขมันมาแล้วอย่างน้อยครั้งนึงหรือมากกว่าในชีวิต แต่ปัญหาของหลายๆคน อาจจะไม่ได้อยู่ที่การลดน้ำหนัก/ไขมัน แต่ คือ การที่รักษา ส่วนที่ลดลงไป และไม่ให้กลับมาอีก หรือ มากกว่าเดิม จึงทำให้เวลาเราพยายามไดเอ็ทเพื่อลดนำหนัก/ไขมัน แทนที่จะลดน้อยลง แต่ไม่ลง หรือ กลับขึ้นมามากกว่าเดิมได้

         จริงๆแล้วทุกคนสามารถเปลี่ยนแปลงรูปร่างตัวเองได้ แต่หลายๆคนอาจจะใช้วิธีที่ไม่ได้ดีที่สุด หรือ ไม่ได้ให้ผลลัพธ์ที่ยืนยาว และที่สำคัญ ใช้วิธี ที่เร็วเกินไป ใจร้อนเกินไป จึงทำให้ไม่สามารถยึดติดได้ หลายๆวิธีการไดเอ็ท อาจจะได้ผลในระยะแรกๆ แต่พอผ่านไปไม่นาน เราจะเริ่มรู้สึกว่า น้ำหนักตัวเราไม่ลดลง แล้ว หรือ รู้สึกว่า ไดเอ็ทนี้ไม่ได้ผลแล้ว ทั้งที่จริงๆแล้วยังได้ผลอยู่ 

          ปกติแล้วเวลาเรา ลดน้ำหนัก น้ำหนักตัวที่น้อยลง จะทำให้ระบบเผาผลาญพื้นฐาน หรือ Resting Metabolic Rate (RMR) ลดลง แต่จริงๆแล้ว ถ้าเราใจเย็น และตั้งใจที่จะลด ประมาณ เดือนละ 1-2กิโล ของน้ำหนักตัว จะทำให้เรา สามารถลดได้ยั่งยืนมากแต่ แต่ในทางกลับกัน พอ น้ำหนีฃักเราลงช้า หรือ ไม่ลง ส่วนมากเราจะท้อและล้มเลิก ความตั้งใจไปซะก่อน

          โคจรการลดน้ำหนักที่เราเจอบ่อยๆคือ:

  • เริ่มลด และ น้ำหนัก เริ่มลดลง
  • พอซักพักนึง น้ำหนัก หยุดนิ่ง และไม่ลงแล้ว
  • เราก็ล้มเลิกไป และ น้ำนนักกลับมาขึ้นเหมือนเดิม

นี้คือสาเหตุที่ทำให้เรามีน้ำหนักที่เท่าเดิม หรือ มากขึ้น จากการไดเอ็ท

            ซึ่งเราจะสังเกตุเห็นได้ว่า วงโคจรนี้ จะเกิดขึ้น ภายในช่วงระยะเวลา หก สัปดาห์ แต่ว่าเพราะอะไร? เพราะ ร่างกายเราไม่ชอบการเปลี่ยนแปลง โดยเฉพาะอะไรก็ตามที่ทำให้ น้ำหนักลดลง ร่างกาย จะต่อต้าน เพราะ ร่างกายเราทุกคนจะมี จุดที่หยุดนิ่ง และพยายาม รักษาสภาวะสมดุลของร่างกายไว้ หรือ “Set Point Theory” คือการที่ร่างกายจะปรับตัวเพื่อ รักษาสมดุลไว้ ถ้าเข้าใจง่ายๆ ก็คือ Plateau ซึ่งเป็นอะไรที่เราควรคาดคิดไว้อยู่แล้วว่าจะต้องเกิดขึ้นในช่วงที่เราพยายามลดน้ำหนัก เพราะ ถึงแม้จะ ออกกำลังกาย และคุมอาหารมากแค่ไหน น้ำหนัก ตัวของเราไม่สามารถลดลงไปเรื่อยๆ ได้ ยิ่งเราพยายามลดน้ำหนัก เยอะเท่าไหร่ ร่างกายจะยิ่งฝืนมากเท่านั้น เพื่อ รักษาความสมดุล โดยวิธีการ ลดอัตราการเผาผลาญ Resting Metabolic Rate และ เพิ่มความหิวให้เรา 

โฆษณา – อ่านบทความต่อด้านล่าง

โฆษณา – อ่านบทความต่อด้านล่าง

          แต่อย่างไรก็ตาม เราสามารถปรับให้ร่างกายมรการปรับตัวให้ดีขึ้นได้ เพราะยิ่งเรามีน้ำนหักต้องลดมากขึ้น เราจะยิ่ง เจอ Set Point เร็วขึ้น 

แต่เมื่อไหร่ที่เราถึงจุดนั้น จะต้องให้เวลาร่างกายประมาณ 1-2 เดือน ในการปรับตัวกับน้ำหนักตัวใหม่ที่ลดลงมา เพื่อที่ร่างกายจะได้รู้สึกว่า นำ้หนักใหม่นี้ คือ น้ำหนักปกติ แล้วเราจึงจะสามารถลดน้ำหนักต่อได้

          ไม่ว่าจะวิธีไดเอ็ท หรือ ออกกำลังกายแบบไหนก็ตามที่ทำให้ร่างกายเราเอาแคลอรี่เข้ามาน้อยกว่าที่เราเผาผลาญ จะทำให้เรามีน้ำนหักตัว/ไขมัน ที่ลดลง แต่สิ่งนึงที่เราสังเกตุเห็นได้ว่า การที่จะลดน้ำหนักให้ได้ผล และยั่งยืนจริงๆ นอกจาก การออกกำลังกายควบคู่ไปกับการควบคุมอาหารแล้ว การให้เวลากับร่างกาย โดยไม่รีบจนเกินไปก็สำคัญไม่แพ้กัน และอย่างให้ลองตั้งเป้าไปที่การวางแผน 6-12เดือน เพื่อที่เราจะได้สามารถลด น้ำหนัก/ไขมัน ได้แบบยั่งยืน และไม่ต้องเครียด หรือ วนในโคจรเดิมๆ แต่สุดท้ายแล้วร่างกายก็จะมีลิมิตอยู่ว่า ลดลงได้มากสุดแค่ไหน แต่อาจจะอยากรู็ว่า Set Point ของร่างกายเรา สามารถเปลี่ยนแปลงได้ไหม? ถ้าได้ มากน้อยแค่ไหน? และ ขึ้นกับอะไรบ้าง? สามารถติดตามได้ในบทความต่อๆไป ของเดือนนี้เลยนะครับ

โฆษณา – อ่านบทความต่อด้านล่าง

——-

Reference:

Does Your Body Weight Have a “Set Point”?, InBody USA.

Cabanac, M. Role of Set-Point Theory in Body Weight. The FASEB Journal. 1991.

Muller, M.J., Body-Westphal, A., & Heymsfield, S.B. Is there evidence for a set point that regulates human body weight? Medicine Report. 2010.

 


ดูข่าวต้นฉบับ


ข่าวสระบุรี สำหรับคนสระบุรี อัพเดทสดใหม่ทุกวัน ข่าวของชาวสระบุรี

RELATED ARTICLES

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular

Recent Comments