วันจันทร์, พฤศจิกายน 29, 2021
หน้าแรกไลฟ์สไตล์ทำไมชาวอียิปต์โบราณถึงเป็นทาสแมวกันนัก

ทำไมชาวอียิปต์โบราณถึงเป็นทาสแมวกันนัก

 

ถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่คิดว่าทาสแมวเพิ่งจะถือกำเนิดขึ้นมาเมื่อไม่นานนี้คุณคิดผิด

 

รู้หรือไม่ว่า ทาสแมวมีมานานนับตั้งแต่สมัยอียีปต์โบราณแล้ว ในวันนี้เราจะพาย้อนเวลาไปดูกันว่าทำไมชาวอียิปต์โบราณถึงเป็นทาสแมวกันนักนะ ถ้าพร้อมแล้วไปดูกันเลย

 

โฆษณา – อ่านบทความต่อด้านล่าง

คำพูดที่ว่าชาวอียิปต์โบราณเป็นทาสแมวไม่ใช่คำพูดที่คิดขึ้นมาเอง หากแต่มีหลักฐานหลายชิ้นยืนยันได้จริง ๆ ว่าชาวอียิปต์โบราณให้ความเคารพและคลั่งไคล้เจ้าแมวเหมียวเป็นจำนวนมาก โดยหลักฐานชิ้นสำคัญที่พบมีตั้งแต่รูปปั้นหน้าแมวเหมียวขนาดใหญ่ไปจนถึงเครื่องประดับรูปแมวเหมียวขนาดเล็กจิ๋ว นอกจากนี้นักโบราณคดียังพบมัมมี่น้องแมวเหมียวเป็นจำนวนมาก อันเป็นหลักฐานยืนยันได้ว่าสุสานสัตว์เลี้ยงได้ถือกำเนิดมานานนับตั้งแต่สมัยนั้นแล้ว แถมไม่เพียงแค่ซากมัมมี่เท่านั้น ในหลุมศพน้องแมวยังมีเครื่องประดับโลหะ และปลอกคอลูกปัดที่ร้อยเรียงไว้อย่างสวยงามอยู่ด้วย เป็นเครื่องการันตีได้เลยว่าคนในสมัยนั้นให้ความสำคัญกับน้องแมวมากจริงๆ

 

ที่เป็นเช่นนี้ เป็นเพราะตามความเชื่อของชาวอียิปต์โบราณเชื่อว่าแมวมีคุณสมบัติ ลักษณะนิสัยที่คล้ายกับเทพเจ้าและผู้ปกครองของตน กล่าวคือเป็นสัตว์ที่มีนิสัยน่าลุ่มหลง คอยปกป้องคุ้มครอง ซื่อสัตย์ น่าทะนุถนอม ในขณะเดียวกันก็ดุดัน ไม่พึ่งพาใคร และเข้มแข็ง นอกจากนี้เทพเจ้าที่ชาวอียิปต์โบราณนับถือนามว่าบาเตส (Bastet) ที่ได้รับการขนานนามว่าเป็นเทพีแห่งความรัก ความอุดมสมบูรณ์ มีอำนาจช่วยต่อต้านสิ่งชั่วร้ายและความเจ็บป่วย ยังมีรูปลักษณ์ส่วนหัวเป็นแมว ลำตัวเป็นคนอีกด้วย ด้วยสาเหตุนี้เอง แมวจึงเปรียบเสมือนกับสิ่งมีชีวิตแสนวิเศษที่ควรค่าแก่การเคารพนับถือ จนเป็นที่มาของรูปปั้นบูชาจำนวนมากที่มีลักษณะคล้ายแมว

โฆษณา – อ่านบทความต่อด้านล่าง

 

น้องแมวเองยังมีความเก่งกาจเฉพาะตัวที่น่าหลงใหล ไม่ว่าจะเป็นทักษะด้านการล่าหนูหรืองู จนชาวอียิปต์โบราณในสมัยนั้นหลงไหลน้องแมวหนักมากจนกระทั่งตั้งชื่อลูกๆ ของตัวเองโดยมีคำว่า “Mitt” ซึ่งมีความหมายว่าแมวรวมอยู่ในนั้นด้วย

 

แต่ถึงอย่างไรก็ดี นักโบราณคดีกล่าวว่าความหลงไหลในน้องแมวของชาวอียิปต์โบราณไม่ได้มีแต่ด้านดีแต่เพียงด้านเดียว หากแต่ยังมีด้านที่น่าเศร้าซ่อนอยู่ด้วย โดยเมื่อทำการศึกษาและมีการนำซากมัมมี่น้องแมวไปตรวจสอบกลับพบว่าน้องแมวหลายร้อยตัวถูกเลี้ยงเพื่อฆ่าตั้งแต่ในวัยเด็ก เพียงเพราะความต้องการที่จะทำและฝังซากมัมมี่น้องแมวร่วมไปพร้อมกับซากศพของมนุษย์นั่นเอง

 

โฆษณา – อ่านบทความต่อด้านล่าง

 

แล้วเหตุผลที่คุณเป็นทาสแมวล่ะเป็นเพราะอะไร คอมเมนต์มาบอกใต้โพสนี้ได้เลยนะ พวกเรารออ่านอยู่

 

 

อ้างอิงข้อมูล

https://www.livescience.com/ancient-egypt-cats.html

 

#howl


ดูข่าวต้นฉบับ


ข่าวสระบุรี สำหรับคนสระบุรี อัพเดทสดใหม่ทุกวัน ข่าวของชาวสระบุรี

RELATED ARTICLES

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular

Recent Comments