“บ้านเกิดเมืองนอน” เพลงปลุกสำนึกรักชาติ นำมาร้องใหม่…ไม่ถูกใจสามกีบ

เพลง “บ้านเกิดเมืองนอน” เวอร์ชั่นร็อกเปิดตัวสวย ได้รับเสียงตอบรับที่ดีจากฝั่งคนรักชาติ แต่ไม่ถูกใจสามกีบชังชาติ ที่รุมด่าด้อยค่าประเทศ พร้อมเหยียด “ตุ้ย AF” ลูกชาวบ้านหลานชาวนา เป็นสลิ่มน่าขยะแขยง

เพจ “บ้านเกิดเมืองนอน 2564” ถือฤกษ์ดีวันที่ 6 ต.ค. 64 ปล่อยเพลง “บ้านเกิดเมืองนอน 2564” เวอร์ชั่นร็อก ในช่องทางโซเชียลมีเดียทั้งในยูทูบ และ เฟซบุ๊ก ดดยผู้จัดทำเพลงได้กล่าวได้โพสต์ข้อความประกอบเพลง ระบุว่า

“นานแค่ไหนแล้วที่เราไม่ได้กลับบ้าน . . .

โฆษณา – อ่านบทความต่อด้านล่าง

เราทุกคนต่างก็รักถิ่นฐานบ้านเกิดของตนเองกันทั้งนั้น ใช่หรือไม่ . . .

และเราพร้อมจะทำทุกอย่างเพื่อผืนแผ่นดินที่เรารัก

ไม่ต้องสงสัยเลยว่า เมื่อมีทุกข์ร้อนใดๆ เราต่างก็พร้อมใจจะช่วยกันเสมอ รักบ้านเกิดเมืองนอน

โฆษณา – อ่านบทความต่อด้านล่าง

เพลงบ้านเกิดเมืองนอน เป็นเพลงเก่าของ “วงสุนทราภรณ์”ที่ชนะการประกวดการแต่งเพลงปลุกใจ ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2488 ประพันธ์คำร้องโดย “แก้ว อัจฉริยะกุล” ทำนองโดย “เอื้อ สุนทรสนาน” ดั้งเดิมขับร้องในจังหวะฟร็อกทร็อต กับดนตรีที่ให้อารมณ์ปลุกใจฮึกเหิม

ส่วนเพลงบ้านเกิดเมืองนอน เวอร์ชั่นร็อก เป็นผลงานเพลงในโปรเจค “บ้านเกิดเมืองนอน 2564” ที่เป็นการรวมพลคนดนตรีชั้นนำของบ้านเรา (ศิลปิน-นักร้อง-โปรดิวเซอร์) รวมทั้งหมด 22 คน มาร่วมกันทำเพลงและขับขานบทเพลงรักชาติบ้านเกิดเมืองนอน ใน รูปแบบต่าง ๆ ได้แก่ ซึ้ง ๆ ในเวอร์ชั่นเปียโน, ซอฟต์ ๆ แบบแจ๊ซ, รีแล็กซ์แบบป็อบ และ หนักแน่นแบบร็อก

โฆษณา – อ่านบทความต่อด้านล่าง

สำหรับกลุ่มคนดนตรีในโครงการนี้ ได้แก่

กลุ่มศิลปินร็อก : แมว จีระศักดิ์ , อิ๊ด ฟลาย , อู๋ ธรรพ์ณธร , สน เดอะสตาร์ , ตี๋ วิวิศน์ และ ตุ้ย เกียรติกมล (ตุ้ย AF)

กลุ่มศิลปินแจ๊ส : ปุ๊ อัญชลี , ปั่น ไพบูลย์กียรติ , ป้อม โอต้อบาห์น , แอน นันทนา , แอน ธิติมา และ มัม ลาโคนิค

กลุ่มศิลปินป๊อบ : ตุ๊ก วิยะดา , เอ๋ นรินทร , บิลลี่ โอแกน , หมอก้อง , ซานิ และ นาย คอมมิเดี้ยน

และทีมโปรดิวเซอร์มือฉมัง ได้แก่ ดี้ นิติพงษ์ , เพชร มาร์ , ครูเต๋า ภราดร และ สวัสดีชัย

สำหรับผลงานเพลงแรกจากโปรเจคนี้คือ “บ้านเกิดเมืองนอน 2564” – EP.1 (เวอร์ชั่นร็อก) ที่ขับร้องโดย แมว จีระศักด์ ,อี๊ด ฟลาย ,อู๋ ธรรพ์ณธร , สน เดอะสตาร์ , ตุ้ย เกียรติกมล และ ตี๋ วิวิศน์ ที่เป็นการนำเพลงเก่ามีความใหม่ร้องในสไตล์ร็อกในลีลาของแต่ละคน ที่นอกจากจะมีความร่วมสมัยแล้วยังให้อารมณ์ฮึกเหิมปลุกสำนึกรักชาติบ้านเกิดเมืองนอนได้ดีทีเดียว

ทั้งนี้หลังเพลงนี้ปล่อยออกมาไม่นาน ก็ได้รับกระแส เสียงตอบรับที่ดีจากฝั่งคนรักชาติไทย รักสถาบัน โดยพวกเขาได้คอมเม้นต์แสดงความชื่นชมเพลงนี้ อย่างหลากหลาย อาทิ

-เรารักประเทศไทย รักทุกอย่างในความเป็นชาติไทย ภูมิใจที่ได้เกิดมาเป็นคนไทย

-ทำเอาน้ำตาซึมเลย เราอยู่รอดมาเกือบ๘๐๐ ปีแล้ว บรรพบุรุษสอนจากรุ่นสู่รุ่นตลอดมา ว่าเรามาถึงวันนี้ได้ เพราะความรักและความสามัคคีกัน

-มาช้าแต่ก็ยังมา รักเมืองไทย รักแผ่นดินนี้ รักสถาบัน รักความเป็นไทย รักบรรพบุรุษที่สละเลือดเนื้อปกป้องแผ่นดินนี้มาให้ลูกหลาน, ทำดนตรีใหม่ มันดีมาก เพราะมาก เอาไว้เปิดฟังทุกๆเช้า ภูมิใจที่ไทยเรามีความเป็นเอกลักษณ์มายาวนาน

-ขอบคุณโปรดิวเซอร์และศิลปินทุกท่านที่ทำเพลงนี้ ที่แสดงออกถึงการรักบ้านเกิดเมืองนอนของเรา #สำนึกรักบ้านเกิด #รักเธอประเทศไทย #คนไทยรักบ้านเกิดเมืองนอน

-ขอบคุณค่ะ ฟังแล้วขนลุกเลยค่ะ เสียงเพลงนี้ได้ปลุกสำนึกรักชาติพร้อมกับรอยยิ้มของคนไทยคนนึงออกมาตลอดที่ฟังเพลงนี้เลยค่ะ

อย่างไรก็ดีเพลงนี้กลับไปสร้างความขุ่นเคืองใจให้กลับกลุ่ม “สามนิ้ว” หรือที่คนส่วนใหญ่เรียกขานกันว่า “สามกีบ” ที่มีพฤติกรรมชังชาติ ด้อยค่าประเทศตัวเอง โจมตีสถาบัน แบนวัฒนธรรมไทย จนออกอาการดิ้นพล่าน โดยหนึ่งในแกนนำสามกีบ ผู้เปิดบัญชีรับบริจาคเงินสนับสนุนม็อบราษฎร ได้ออกมา โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กว่า

เพิ่งได้ฟังเพลงบ้านเกิดเมืองนอนที่สลิ่มตั้งใจทำออกมาชนกับโปรเจค #5ตุลาตะวันจะมาเมื่อฟ้าสาง เราจะไม่พูดถึงเนื้อเพลงกับมิวสิค vdo ที่ทำออกมานะ เพราะแม่งทั้งห่วยทั้งเห่ย ดูแล้วฮา เหมือนดูฮาไม่จำกัด แต่ที่จะพูดถึงคือ แม่งตั้งใจปล่อยออกมาให้ตรงกับวันที่ 6 ตุลา ซึ่งเป็นวันล้อมฆ่าประชาชนในธรรมศาสตร์

ในแง่ของการ propaganda นี่คือความพยายามจะชี้นำว่าการล้อมฆ่าประชาชนในตอนนั้นคือ เรื่องที่ถูกต้องแล้ว เพราะวีรเวรในวันนั้นคือการรักษาชาติ การฆ่าคือสิ่งที่สมควร ต้องมีความส้นตีนแค่ไหนกันถึงกล้าทำอะไรแบบนี้

อีกเรื่องคือ นักร้องที่มาร่วมโปรเจคห่วยๆเห่ยๆอันนี้ คนอื่นๆช่างมัน แต่กุสนใจอยู่คนนึง คือตุ้ย AF อะไรคือลูกชาวบ้านลูกแม่บ้านลูกคนจนเป็นสลิ่ม ตัวเองเกิดมาในชนชั้นกรรมกร ปากกัดตีนถีบมาตั้งแต่เด็ก การเข้าถึงการศึกษาก็แย่ พ่อแม่ก็ลำบาก บ้านช่องก็เช่าเค้าอยู่ ไม่มีที่ทางเป็นของตัวเองแม้แต่ตารางนิ้วเดียว สวัสดิการรัฐก็ไม่เคยได้รับ ชีวิตหาอะไรดีไม่ได้เลย

จนมาวันนึงโชคดีประกวดชนะ ชีวิตเปลี่ยน มีทุกอย่างที่คนนึงฝันจะมีแบบหลังตีนเป็นหน้ามือในพริบตา แทนที่จะเข้าอกเข้าใจในชาวบ้าน ผ่านไป 10 กว่าปี เสือกโดนระบบกลืนกลายเป็นสลิ่มไปซะงั้น วันนี้ออกมาร้องเพลงรับใช้นาย เพราะอยากยกตัวเองเป็นอีลิท อยากให้ชนชั้นอีลิทยอมรับ อยากเทียบชั้น อยากถูกมองว่าเป็นพวกเดียวกัน แต่ในความเป็นจริง ตุ้ยเมิงมันก็แค่ม้าใช้ที่เค้าเอาไว้ใช้งาน ไม่ได้มีราคาอะไรในสายตาชนชั้นอีลิทเลยสักนิด

เมิงมันลูกชาวบ้านหลานชาวนาไอ้ตุ้ย…ชีวิตกุสบายกว่าเมิง กุยังไม่เป็นสลิ่มเลยตุ้ย

กุรังเกียจกุขยะแขยงอะไรแบบนี้มากๆ #คนจนที่เป็นสลิ่มแม่งเป็นอะไรที่อุบาทว์ที่สุดแล้ว

และนี่ก็เป็นหนึ่งในความเห็นของคนดังฝั่งสามนิ้ว ผู้ที่ออกมาเรียกร้องความเท่าเทียม แต่กลับด่า ด้อยค่าดูถูกเหยียดหยามคนอื่น เพียงเพราะเขาเหล่านั้นไม่ได้มีความคิด การแสดงออก และตรรกะป่วยแบบเดียวกับพวกตน

website : mgronline.com
facebook : MGRonlineLive
twitter : @MGROnlineLive
instagram : mgronline
line : MGROnline
youtube : MGR Online VDO


ดูข่าวต้นฉบับ

Related Posts

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

© 2021 ข่าวสระบุรี - Theme by WPEnjoy · Powered by WordPress