งามไส้! อดีตห้องทำงานพ่อเมืองน่าน ในศาลากลาง กลายเป็นแหล่งมั่วสุม ถุงยางเกลื่อน

งามไส้! อดีตห้องทำงานพ่อเมืองน่าน ในศาลากลาง กลายเป็นแหล่งมั่วสุม ถุงยางเกลื่อน

ชาวบ้านสุดทนร้องสื่อ วอนหน่วยงานรัฐเร่งปรับปรุง พัฒนาศาลากลางหลังเก่า กลางเมืองน่าน หลังถูกปล่อยทิ้งร้างมานานนับ 10 ปี จนทรุดโทรม กลายเป็นแหล่งมั่วสุม-เซ็กซ์ โดยเฉพาะอดีตห้องทำงานผู้ว่าราชการจังหวัดน่าน พบขวดสุรา ก้นบุหรี่ ไม้ขีดไฟ และซองถุงยางอนามัยจำนวนมากเกลื่อนห้อง หวั่นเกิดอันตราย

เมื่อวันที่ 8 ต.ค. ผู้สื่อข่าวได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้านในพื้นที่ศาลากลางหลังเก่า ต.ในเวียง อ.เมืองน่าน จ.น่าน หลังถูกปล่อยทิ้งร้างมานานนับ 10 ปี จนทรุดโทรม กลายเป็นแหล่งมั่วสุม ดื่มสุรา และถูกใช้เป็นที่มั่วเซ็กซ์ โดยเฉพาะชั้นบนซึ่งในอดีตใช้เป็นห้องทำงานผู้ว่าราชการจังหวัดน่าน พบขวดสุรา ก้นบุหรี่ ไม้ขีดไฟ ตกอยู่เกลื่อนห้อง นอกจากนี้ยังมีการนำเบาะรองนั่ง ผ้ามาปูเป็นที่นอน และพบซองใส่ถุงยางอนามัยเป็นจำนวนมาก

โฆษณา – อ่านบทความต่อด้านล่าง

จากการสอบถามชาวบ้านที่อยู่บริเวณดังกล่าวทราบว่า เมื่อก่อนยังมีเจ้าหน้าที่และคนมากวาด ทำความสะอาดบ้าง แต่ระยะหลังไม่มีเลย ถูกปล่อยทิ้งจนหญ้า ต้นไม้ กิ่งไม้ ปกคลุมตัวอาคาร และในช่วงเย็นๆ โดยเฉพาะวันหยุดเสาร์ และอาทิตย์ จะมีรถยนต์ รถจักรยานยนต์ เข้ามาจอดมากันเป็นกลุ่ม มานั่งสูบบุหรี่ ดื่มสุรา บางรายก็แอบเข้าไปในตัวอาคาร เกรงว่าหากเกิดอะไรขึ้นมาคงไม่มีใครเห็น เนื่องจากค่อนข้างรก ปกคลุมไปด้วยต้นไม้ ยิ่งตอนเวลากลางคืนน่ากลัวมาก เพราะไม่มีไฟฟ้าส่องสว่าง จึงอยากให้มีการเข้ามาปรับปรุง พัฒนาให้ดี หรือมีเจ้าหน้าที่มาอยู่ หรือแวะเวียนเข้ามาตรวจบ้าง เพราะเกรงว่าจะเกิดเหตุการณ์ไม่ดีขึ้น

โฆษณา – อ่านบทความต่อด้านล่าง

สำหรับศาลากลางจังหวัดน่านหลังเก่านี้ ตั้งอยู่บนถนนสุริยพงศ์ ต.ในเวียง อ.เมืองน่าน ใจกลางเมืองน่าน ในเขตเมืองเก่าน่าน บริเวณโดยรอบรายล้อมไปด้วยวัดเก่าแก่ สถานที่ท่องเที่ยวสำคัญอย่างพิพิธภัณฑ์ คุ้มเจ้า และสถานที่ราชการหลายแห่ง ถูกใช้งานเป็นศาลางกลางจังหวัดน่าน มาตั้งแต่ปี 2519 จนถึงปี 2556 ส่วนราชการย้ายไปเมื่อศูนย์ราชการจังหวัดน่านสร้างเสร็จ และในปี 2559 คณะทำงานจัดทำแผนแม่บท คณะอนุกรรมการอนุรักษ์และพัฒนาเมืองเก่าน่าน ได้เห็นชอบแบบรูปรายการปรับปรุงอาคารศาลากลางจังหวัดน่านหลังเก่าและพื้นที่โดยรอบ เพื่อเป็นหอศิลปวัฒนธรรมเมืองน่าน และแหล่งเรียนรู้ศิลปวัฒนธรรมล้านนาตะวันออก และได้รับการจัดสรรงบประมาณ ผ่านองค์การบริหารการพัฒนาพื้นที่พิเศษเพื่อการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน (องค์การมหาชน) หรือ อพท. 250 ล้านบาท โดยตามแผนจะเริ่มดำเนินการปรับปรุงตั้งแต่ปีงบประมาณ พ.ศ.2564 เป็นต้นไป และคาดว่าจะแล้วเสร็จพร้อมเปิดให้ใช้ประโยชน์ได้ในปีงบประมาณ พ.ศ. 2568

โฆษณา – อ่านบทความต่อด้านล่าง


ดูข่าวต้นฉบับ

Related Posts

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

© 2021 ข่าวสระบุรี - Theme by WPEnjoy · Powered by WordPress