หน้ากาก Kf94 N95 และ หน้ากากปกติ แตกต่างกันอย่างไร ?

หน้ากาก Kf94 Kn95 หรือ หน้ากากอนามัย เราคงจะคุ้นกันดีอยู่แล้ว เนื่องจากเราผ่านวิกฤตการแพร่ระบาด ของโควิด-19 ในไทย มาได้ 3-4 ระลอกแล้ว การใส่หน้าการเป็นเหมือนเป็นเสื้อผ้าชิ้นนึงไปแล้ว ไม่ใส่ไม่ได้ เพราะคุณจะถูกมองด้วยสายอันมากมายจากผู้คน ว่าเป็นบุคคลไร้ความรับผิดชอบต่อสังคมทันที เพราะการแพร่ระบาด มันผ่านระบบของการหายใจ โดยเชื้อสามารถลอยผ่านอากาศได้ แปลว่า คุณสามารถติดเชื้อ ได้จากการหายใจด้วยตัวคุณเอง หรือไม่ก็เป็นผู้แพร่เชื้อซะเอง ในกรณีที่ติดแล้วเชื้อ ไม่แสดงอาการ ก็ใช้ชีวิตปกติ ไม่สวมหน้ากาก หายใจออกที แพร่ที นี่ไม่ได้เป็นเรื่องสมมติ หรือ คาดการณ์ มันมีคนที่ทำแบบนั้นจริง ๆ เรื่องไม่ใส่หน้ากากเดินไปไหนมาไหน งั้้นก็ไม่แปลกหรอก ถ้าคุณจะถูกจ้องด้วยสายตาอันโกรธเกรี้ยว จากคนที่พยายามป้องกันตัวเอง แต่คุณกลับไม่ทำ ฉะนั้น อย่าลืมใส่หน้ากาก เวลาต้องออกจากบ้าน เพื่อไปทำภารกิจข้างนอก หรือ ไปทำธุระต่าง ๆ เป็นไอเท็ม ที่ต้องมีติดตัวเสมอ 

 

กลับมาที่เรื่องของหน้ากาก หน้ากากอนามัยที่ใช้กันทั่วไป เราก็คงจะคุ้นกันดีอยู่แล้ว กับหน้ากากที่มีลักษณะแผ่นสีเหลี่ยมผืนผ้า สีเขียว หรือ สีฟ้า หรือ

 

Surgical Mask หน้ากากผ่าตัด หรือ อนามัยการแพทย์

 

เป็นหน้ากากสำหรับใช้ในโรงพยาบาล กันอนุภาคขนาดใหญ่ได้ หรือเชื้อที่จับกับตัวนำ กันได้นิดหน่อย แต่ไม่เหมาะกับการกันอนุภาคขนาดเล็ก เช่น ฝุ่น Pm2.5 หรือ อนุภาคเล็ก ๆ อะไรก็ตามที่เป็นอันตรายต่อเรา เพราะว่าที่ผืนหน้ากากนั้น แม้ว่าจะมีการป้องกัน ด้วยการซ้อนทับชั้นหน้ากาก 2 – 3 ชั้น ก็ตาม แต่ชั้นกรองหรือรูบริเวณหน้ากาก มีขนาดกว้าง หรือ ใหญ่กว่าฝุ่น pm2.5 ทำให้ฝุ่นสามารถหลุดเข้าไปในระบบทางเดินหายใจของเราได้  โดยหน้ากากนี้

โฆษณา – อ่านบทความต่อด้านล่าง

สามารถป้องกันเชื้อไวรัส แบคทีเรีย ฝุ่นละออง เกสรดอกไม้ สารคัดหลั่งจากผู้อื่นโดยผลิตจากพลาสติกพอลิโพรพิลีนที่มีความปลอดภัย ป้องกันเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อไวรัสจากคนสู่คนได้ถึง 99% ป้องกันฝุ่นละออง และเกสรดอกไม้ ขนาด 3 ไมครอน ได้ถึง 66.37 % (ป้องกัน PM 2.5 ไม่ได้)

 

โฆษณา – อ่านบทความต่อด้านล่าง

 

2. หน้ากาก KF 94 : หน้ากาก KF94 เป็นหน้ากากมาตรฐานของเกาหลีเริ่มต้นการมองที่ Design ก่อน ทำให้ดูทันสมัยมากขึ้น ดูลักษณะเป็นกระเปราะ หุ้มบริเวณหน้า และ มีช่องว่างบริเวณจมูกกับหน้ากาก ทำให้หายใจได้สะดวก ผลิตขึ้นเพื่อป้องกันฝุ่นละอองขนาดเล็กหรือ PM2.5 ได้ เพราะว่าเกาหลีใต้ มีปริมาณการสะสมของฝุ่น 2.5 ในอากาศค่อนข้างเยอะ เช่นเดียวกับที่ประเทศไทยประสบกับปัญหาฝุ่นควันมาเป็นเวลาหลายปีติดต่อกันแล้ว แต่ในประเทศเกาหลีนั้น จะมีฝุ่นอีกอย่างที่ชาวเกาหลีเองเรียกว่า “ฝุ่นเหลือง” โดยเป็นผลพวงของลม ที่คอยพัดเอาฝุ่นมาจากส่วนของเขตทะเลทรายของประเทศจีนเข้ามาในประเทศเกาหลี เมื่อถึงฤดูใบไม้ผลิมาถึง ทำให้พื้นที่บางเหมืองของเกาหลีใต้ จะกลายเป็นเมืองแห่งสีเหลือง อันเนื่องมาจากเกสรดอกไม้จำนวนมากมาสะสมอยู่ ซึ่งจะก่อให้เกิดอาการแพ้ได้อีกด้วย เพราะมีบางคนแพ้เกสรดอกไม้ 
หน้ากาก Kf94 ทำการทดสอบโดยทำการกรองฝุ่นขนาดเล็กเช่น pm2.5 เช่นเดียวกันกับหน้ากากมาตรฐาน N95 โดยหน้ากากกันฝุ่นที่ได้มาตรฐานจะต้องระบุ KF อยู่ที่หน้าซอง โดยจะมีอยู่ 2 แบบคือ KF94 และ KF80
 
KF94 และ KF80 นั้นจะสามารถกันฝุ่นที่มีขนาดมากกว่า 3 ไมครอนได้ 100% แต่ถ้าเป็นฝุ่นที่เล็กกว่านั้นหรือ PM2.5 ( ตามมาตรฐาน จะทดสอบกับฝุ่นขนาด 0.3 ไมครอน) KF94 ป้องกันได้ถึงระดับ 94%   ส่วน KF80 สามารถกันได้ 80%

โฆษณา – อ่านบทความต่อด้านล่าง

 

3. N95 : สามารถดูแลป้องกันเชื้อไวรัส  ฝุ่นละออง กรองกลิ่น เชื้อแบคทีเรีย เกสรดอกไม้ สารคัดหลั่ง ฝุ่น PM 2.5  ได้
ผลิตจากพอลิโพรพิลีน ป้องกันการเชื้อโรคที่มีขนาดเล็กมาก ๆ ได้ มีประสิทธิภาพสูงกว่าหน้ากากอนามัยทั่วไป ลักษณะของ N95 สามารถใช้ครอบลงไปที่ปากและจมูกอย่างมิดชิดจึงทําให้เชื้อไวรัสไม่สามารถลอดผ่านได้ อีกทั้งมีประสิทธิภาพในการดักจับอนุภาคขนาดเล็กอย่าง PM 2.5 และ PM 10 ได้ไม่น้อยกว่า 95% (ป้องกัน PM 2.5 ในระดับดีมาก)

 

 

ความแตกต่างระหว่างหน้ากาก KF94 กับ N95
หน้ากากมาตรฐานเกาหลี มีการทดสอบประสิทธิภาพการกันฝุ่นใกล้เคียงกับ N95 อยู่ที่ 94% ซึ่งน้อยกว่า N95 อยู่เพียง 1% เท่านั้น
ในการทดสอบ ในเรื่องการป้องกันละอองและฝุ่น รวมถึงอนุภาคอื่น ๆ หน้ากาก N95 ทดสอบกับละอองแบบที่ไม่น้ำมันผสม แต่ KF94 มีการทดสอบกับละอองแบบมีน้ำมันผสมในการทดสอบด้วยด้วย

 

การเช็คในเรื่องของอัตราการไหลผ่านอากาศในการใช้หน้ากาก รวมถึงการต้านทานการหายใจเข้า หน้ากาก N95 ทดสอบที่ 85L/Min โดยการต้านทานต้องน้อยกว่า 343 Pa ส่วน KF94 ทดสอบสูงสุดที่ 95L/Min การต้านทาน < 240 Pa
หน้ากาก Kf94 ได้ทำการทดสอบ ปริมาณการสะสมของการหายใจ ในด้านของ Co2 ในหน้ากาก ขณะใช้งาน ในขณะที่ N95 ไม่มี
ขนาดและรูปร่างของหน้ากาก มีผลต่อการรั่วไหลของอากาศ ดังนั้นจึงควรเลือกขนาดและรูปร่างหน้ากากที่เข้ากับใบหน้าที่สุด

 

 

 

 


ดูข่าวต้นฉบับ

Related Posts

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

© 2021 ข่าวสระบุรี - Theme by WPEnjoy · Powered by WordPress