นี่คือใคร…ทำไมหน้าคุ้นๆ แท้จริงแล้วสุนัขอาจไม่ได้จำคนที่หน้าเพียงอย่างเดียว

 

ทำไม video call กับน้องหมาทีไร น้องหมาไม่สนใจเราเลยนะ …

ไม่ต้องเสียใจไป เพราะน้องหมาอาจไม่ได้จดจำหรือสนใจเราจากใบหน้า ที่เป็นเช่นนี้เราคงต้องเกริ่นนำก่อนว่าสมองของมนุษย์และน้องหมานั้นไม่เหมือนกัน มีการเจริญของส่วนต่าง ๆ ในสมองที่แตกต่างกัน ประสิทธิภาพในการทำงานจึงแตกต่างกันตามไปด้วย ดังเช่นที่เรารู้ดีกันว่าน้องหมามีความสามารถในการรับกลิ่นที่ดีกว่ามนุษย์หลายร้อยเท่า นั่นเองก็เป็นผลมาจากการพัฒนาของระบบประสาทและสมองที่แตกต่างกันเช่นกัน

แล้วความสามารถในการจดจำหน้าตาของน้องหมาล่ะ

โฆษณา – อ่านบทความต่อด้านล่าง

นักวิจัยชาวฮังการีและแมกซิโกได้พยายามหาคำตอบนี้โดยทำการทดลองโดยใช้เทคโนโลยีการสแกนสมองในน้องหมาที่ถูกเลี้ยงดูโดยมนุษย์จำนวน 20 ตัว เพื่อประเมินการทำงานของสมองที่ตอบสนองต่อใบหน้า เทียบกับในมนุษย์กลุ่มอาสาสมัครจำนวน 30 คน ทั้งนี้ น้องหมาจะถูกฝึกให้นั่งในท่าทางคล้ายสฟิงซ์ (sphynx position) ภายในเครื่อง MRI โดยวางหัวไว้บนที่วางคางที่จัดไว้ให้ จากนั้นนักวิจัยจึงทำการเปิดวิดีโอที่แสดงใบหน้าด้านหน้า และด้านหลังของมนุษย์ และน้องหมาจำนวน 4 วิดีโอ

พบว่าเมื่อเปิดวิดีโอที่แสดงด้านหน้าของใบหน้า สมองทั้งในของมนุษย์และน้องหมาจะถูกกระตุ้น โดยในมนุษย์สมองจะถูกกระตุ้นมากกว่าเมื่อเทียบกับเมื่อดูวิดีโอที่แสดงใบหน้าด้านหลัง แต่กลับกันในน้องหมากลับพบว่าสมองถูกกระตุ้นเท่า ๆ กันเมื่อดูวิดีโอทั้งด้านหน้า และด้านหลังของใบหน้า บ่งบอกได้ว่าน้องหมาอาจไม่ได้สนใจหรือมีความสามารถในการจดจำใบหน้ามากเท่าในมนุษย์นั่นเอง

อย่างไรก็ตาม งานวิจัยนี้เป็นเพียงการศึกษาการทำงานของสมอง ไม่ใช่การศึกษาจากพฤติกรรมซึ่งอาจมีปัจจัยอื่น ๆ ร่วมด้วย จึงไม่อาจบอกได้ว่าแท้จริงแล้วน้องหมาสนใจใบหน้าของเรามากน้อยแค่ไหน

โฆษณา – อ่านบทความต่อด้านล่าง

รู้แบบนี้แล้วก็อย่าเพิ่งน้อยใจน้องหมาไปล่ะ น้องหมาอาจจดจำเราด้วยวิธีอื่นประกอบกันโดยไม่ใช่ใช้แค่เฉพาะสายตาอย่างเดียว แต่ยังใช้ทั้งกลิ่นและเสียงร่วมด้วยก็เป็นได้

โฆษณา – อ่านบทความต่อด้านล่าง

หรือเราใส่หน้ากากไปทักน้องหมาดูก็ได้นะ มาคิดว่าเขาจะมีปฏิกิริยาตอบสนองมาแบบไหนก็น่าสนุกดีเหมือนกัน

 

อ้างอิงข้อมูล

Your dog’s brain doesn’t care about your face

 

#Howl


ดูข่าวต้นฉบับ

Related Posts

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

© 2021 ข่าวสระบุรี - Theme by WPEnjoy · Powered by WordPress