ครั้งนี้เสียหายหนัก! เปิดภาพถ่ายดาวเทียม 4 จังหวัด ภาคอีสาน น้ำท่วมไปแล้วกว่า 3 แสนไร่

ครั้งนี้เสียหายหนัก! เปิดภาพถ่ายดาวเทียม 4 จังหวัด ภาคอีสาน น้ำท่วมไปแล้วกว่า 3 แสนไร่

พายุเข้าครั้งนี้เสียหายหนัก GISTDA เปิด ภาพถ่ายดาวเทียม 4 จังหวัด ภาคอีสาน น้ำท่วมไปแล้วกว่า 3 แสนไร่ ขอนแก่นและนครราชสีมา ท่วมแล้วกว่า 2 แสนไร่

เมื่อวันที่ 9 ตุลาคม 2564 ทางเพจเฟซบุ๊ก GISTDA สำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ (องค์การมหาชน) ซึ่งเป็นหน่วยงานรัฐที่บริการข้อมูลภูมิสารสนเทศ และวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศของประเทศไทย ได้เผยภาพถ่ายดาวเทียม ที่ทำให้เราได้เห็นถึงความเสียหาย อันเนื่องมาจากผลกระทบจากพายุเข้า ฝนตกหนัก เป็นเหตุให้เกิดน้ำท่วมขัง ในพื้นที่ 4 จังหวัดทางภาคอีสาน โดยได้รับความเสียหายไปแล้วกว่า 3 แสนไร่

อาจเป็นรูปภาพของ แผนที่ และ ข้อความพูดว่า
โฆษณา – อ่านบทความต่อด้านล่าง

GISTDA ใช้ดาวเทียม Cosmo Skymed-2 วันที่ 9 ตุลาคม 2564 ติดตามสถานการณ์น้ำในเขตภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ล่าสุดพบพื้นที่น้ำท่วมขังบริเวณบางส่วนของจังหวัดขอนแก่น นครราชสีมา ชัยภูมิ และบุรีรัมย์ รวมทั้งสิ้น 303,704 ไร่ โดยขอนแก่นและนครราชสีมามีพื้นที่น้ำท่วมขังรวมกัน 2 จังหวัดแล้วกว่า 220,000 ไร่ ทั้งนี้ พื้นที่ส่วนใหญ่เป็นพื้นที่เกษตรกรรมในพื้นที่ลุ่มต่ำ รวมถึงทุ่งรับน้ำ พื้นที่ริมสองฝั่งแม่น้ำสายหลัก และที่อยู่อาศัยบางส่วน โดยมวลน้ำเหล่านี้จะไหลลงแม่น้ำชีและแม่น้ำมูล ก่อนออกสู่แม่น้ำโขงต่อไป

ข้อมูลภาพจากดาวเทียมเหล่านี้ GISTDA จะส่งต่อให้กับหน่วยงานหลักที่รับผิดชอบและที่เกี่ยวข้อง เพื่อนำไปใช้สนับสนุนการบริหารจัดการตามภารกิจ ทั้งด้านการวางแผน การติดตาม การประเมินสถานการณ์ และการฟื้นฟูความเสียหายต่อไป

ทั้งนี้ GISTDA ได้วางแผนและปรับแผนรับสัญญาณดาวเทียม เพื่อวิเคราะห์และติดตามสถานการณ์ในพื้นที่ที่คาดว่าจะได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมอย่างต่อเนื่อง และสามารถตรวจสอบพื้นที่อื่น ๆ เพิ่มเติมได้ที่ http://flood.gistda.or.th

โฆษณา – อ่านบทความต่อด้านล่าง

ข่าวที่น่าสนใจ


ดูข่าวต้นฉบับ

Related Posts

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

© 2021 ข่าวสระบุรี - Theme by WPEnjoy · Powered by WordPress