บัตรสวัสดิการแห่งรัฐบัตรคนจน เปิดลงทะเบียนใหม่ต้นปี 65 เช็คเงื่อนไขที่นี่

บัตรสวัสดิการแห่งรัฐบัตรคนจน เปิดลงทะเบียนใหม่ต้นปีหน้า หลังกรมบัญชีกลางพร้อมแล้ว เผยแค่รอความชัดเจนจากรัฐบาลทั้งรูปแบบบัตร เช็คเงื่อนไขคุณสมบัติที่นี่

จากกรณีที่ รัฐบาลได้อนุมัติให้ กรมบัญชีกลาง ภายใต้สังกัดกระทรวงการคลัง เปิดลงทะเบียนใหม่บัตรสวัสดิการแห่งรัฐบัตรคนจน ซึ่งในขณะนี้ กรมบัญชีกลาง ได้เตรียมความพร้อมในเรื่องนี้แล้ว

 

ล่าสุด นางสาวกุลยา ตันติเตมิท อธิบดีกรมบัญชีกลาง กล่าวถึงการเปิดลงทะเบียนบัตรสวัสดิการแห่งรัฐบัตรคนจนรอบใหม่ว่ า ขณะนี้ กรมบัญชีกลาง อยู่ระหว่างรอความชัดเจนจากฝั่งนโยบาย แต่ขณะเดียวกันกรมบัญชีกลางก็จะเตรียมความพร้อมเพื่อรองรับการเปิดรับลงทะเบียนบัตรฯ รอบใหม่ในช่วงต้นปี 2565 ด้วย แม้จะมีสถาบันการเงินของรัฐเป็นหน่วยงานรับลงทะเบียนหลักก็ตาม

โฆษณา – อ่านบทความต่อด้านล่าง

 

“ที่ผ่านมาเมื่อผู้ที่ถือบัตรสวัสดิการต้องการคืนบัตร ก็ต้องเอามาคืนที่กรมบัญชีกลาง ดังนั้นตอนนี้ต้องรอความชัดเจนจากฝ่ายนโยบายว่าจะทำบัตรในลักษณะใด ถ้ายังเป็นบัตรรูปแบบเหมือนเดิม การคืนบัตร หรืออื่นๆ ก็ยังต้องทำผ่านกฯรม และยังต้องรอดูรูปแบบการใช้จ่าย และรูปแบบของบัตรในการเปิดลงทะเบียนรอบใหม่ด้วย” อธิบดีกรมบัญชีกลาง กล่าว

ก่อนหน้านี้ ครม. ได้อนุมัติให้ กระทรวงการคลัง เปิดให้ประชาชนสามารถลงทะเบียนได้  ไม่เพียงเท่านั้น ครม.ได้อนุมัตงบประมาณ 2.7 หมื่นล้านบาท ให้กับกองทุนประชารัฐสวัสดิการแห่งรัฐ

 

แบ่งเป็นค่าใช้จ่ายดังนี้

โฆษณา – อ่านบทความต่อด้านล่าง

1. ขยายมาตรการภาระค่าน้ำค่าไฟ สำหรับบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ตั้งแต่ตุลาคม 64 – ก.ย. 65

2. จัดสวัสดิการให้กับผู้ถือบัตร 13.5 ล่านคน ในเรื่องค้าก๊าซหุงต้ม

3. เปิดลงทะเบียนบัตรสวัสดิการแห่งรัฐบัตรคนจนรอบใหม่ 1.6 พันล้านบาท

4. การจัดสรรสวัสดิการ ให้ผู้ถือบัตรรวม 4 พันกว่าล้านบาท

 

เงื่อนไขลงทะเบียนเบื้องต้น

 

โฆษณา – อ่านบทความต่อด้านล่าง

  • ปรับคุณสมบัติใหม่ให้รัดกุมขึ้น ปิดช่องคนจนไม่จริงเข้ามาแอบอ้าง เช่น การปรับเกณฑ์รายได้ขั้นต่ำต่อคนต่ำจากเดิมกำหนดไว้คนละไม่เกิน 100,000 บาท มาเป็นเกณฑ์รายได้ต่อครัวเรือนแทน รวมทั้งจะนำสินทรัพย์ เช่น ที่ดิน บ้าน หรือสลากออมทรัพย์ต่างๆ เข้ามาพิจารณาด้วย

 

  • ปัจจุบันมีผู้ได้รับสิทธิประมาณ 13.6 ล้านคน แต่เมื่อเปิดใหม่แล้วจะมีคนเข้ามาเพิ่มหรือลดลงจะต้องรอดูอีกครั้ง เพราะอาจมีทั้งคนที่มีงานทำ มีรายได้เกินเกณฑ์ก็จะไม่ได้สิทธิ หรืออาจมีคนที่เพิ่งได้รับผลกระทบจากโควิดเข้ามาใหม่ และหลังจากนี้คลังจะพยายามอัพเดทข้อมูลรายได้ผู้ถือบัตรให้ทันสมัยทุกๆปี

 

 

 

 

คุณสมบัติเบื้องต้น

  • มีสัญชาติไทย อายุ 18 ปีขึ้นไป
  • ว่างงาน หรือมีรายได้ส่วนตัวไม่เกิน 100,000 บาทต่อปี
  • ไม่มีทรัพย์สินทางการเงิน (เงินฝากธนาคาร, สลากออมสิน, สลาก ธ.ก.ส., พันธบัตรรัฐบาล และตราสารหนี้) หรือถ้ามีทรัพย์สินดังกล่าว จะต้องมีรวมกันไม่เกิน 100,000 บาท
  • รายได้ต่อครัวเรือน เป็นตัวประกอบการพิจารณา
  • ถ้ามีรถยนต์ จะถูกนำมาพิจารณา แต่ถ้ามี 2-3 คันจะไม่ได้รับสิทธิบัตรสวัสดิการแห่งรัฐถ้ามีการถือบัตรเครดิต ก็จะถูกนำมาพิจารณาเช่นกัน.

 

ที่มา: กรมบัญชีกลาง

 


ดูข่าวต้นฉบับ

Related Posts

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

© 2021 ข่าวสระบุรี - Theme by WPEnjoy · Powered by WordPress