ปรัชญาชีวิตฉบับแมวๆ อะไรคือสิ่งที่มนุษยชาติควรเรียนรู้จากแมว

 

 

พวกมนุษย์น่ะ…คิดมากเกินไปนะ

แมวไม่ได้พูดแบบนี้ แต่ John Gray นักปรัชญาชาวอังกฤษคิดว่าถ้าแมวพูดได้ก็คงพูดแบบนี้กับเรา เขาเป็นนักปรัชญาสายเสรีนิยมที่โด่งดังมาตั้งแต่สมัยหลังจบสงครามโลกครั้งที่สอง ความเห็นและงานเขียนของเขานั้นเฉียบคมและเป็นที่รู้จักกันในวงการ ล่าสุดเขาได้เขียนหนังสือ Feline Philosophy – Cat and the Meaning of Life หรือปรัชญาภาษาแมว – ว่าด้วยแมวและความหมายของชีวิต

โฆษณา – อ่านบทความต่อด้านล่าง

มาดูกันดีกว่าว่าในความเห็นของนักปรัชญานั้น มนุษยชาติควรเรียนรู้อะไรจากแมวบ้าง

แนวคิดของ John Gray บอกว่ามนุษย์นั้นใส่ใจตัวเองมากเกินไป โดยเฉพาะเรื่องการตระหนักรู้ถึงตัวตนของตัวเอง เพราะมนุษย์ตระหนักถึงตัวเราเองทำให้เราคิดว่าตัวเองพิเศษ เป็นผู้ครอบครองสิ่งรอบตัว และพยายามเพื่อค้นหาความหมายต่างๆ ด้วยเหตุนี้เองทำให้เราเกิดข้อขัดแย้งกัน สุดท้ายก็กลายเป็นสงครามและความสูญเสียอันน่าเศร้า

เขาชี้ให้เห็นว่าแมวไม่เห็นมีอะไรแบบนี้เลย แมวไม่ได้พยายามที่จะบอกว่าตัวเองเป็นสิ่งมีชีวิตที่พิเศษ ไม่ได้พยายามหาค้นหาความหมายอะไร สิ่งที่แมวทำนอกจากการกิน ล่าเหยื่อ ผสมพันธุ์ หรือเล่นกันแล้ว พวกมันก็นอน สิ่งที่มนุษย์ควรเรียนรู้จากแมวคือสิ่งนี้ ยิ่งเรายึดติดกับกรอบต่างๆ ในสังคม หรือยึดติดกับแนวคิดอุดมคติต่างๆ ยิ่งทำให้เราคิดมากและไม่มีความสุข ถึงเวลาที่เราต้องทำตัวแบบแมวและปล่อยภาระที่แบกอยู่บนบ่าของความเป็นมนุษย์ลงบ้างแล้ว

John Gray เขียนหนังสือเล่มนี้ขึ้นมาจากการเฝ้าสังเกตแมวทั้ง 4 ตัวในบ้านของเขา ซึ่งตัวหนึ่งชื่อว่า Julian มีอายุมากถึง 23 ปีเลยทีเดียว เขาเชื่อว่าในที่สุดแล้วมนุษย์คงไม่สามารถเข้าใจแมวได้ทั้งหมด แต่เขาก็จะพยายามเข้าใจแมวให้ได้มากขึ้นกว่านี้และเขาก็ยังเชื่อด้วยว่าถ้าแมวรู้ว่ามนุษย์ต่างพยายามตามหาความหมายของชีวิตอยู่นั้น พวกมันก็คงครางแล้วบอกว่าช่างไร้สาระเสียจริงๆ

โฆษณา – อ่านบทความต่อด้านล่าง

แน่นอนว่าเราคงไม่สามารถเห็นด้วยกับ John Gray ไปเสียทั้งหมด เพราะไม่แบบนั้นแล้วสังคมคงไม่ได้เกิดความก้าวหน้าอะไรขึ้นมา แต่ถึงกระนั้นในบางแง่ หนังสือเล่มนี้ก็อาจช่วยให้เรากลับมามองย้อนดูตัวเอง พร้อมทบทวนความหมายในชีวิตใหม่อีกครั้งว่าเราเผลอทำให้อะไรตึงมากไปหรือเปล่า บางทีชีวิตอาจจะไม่จำเป็นต้องตึงขนาดนั้น

“มาลองชิลด้วยกันสักวันไหมล่ะพวกมนุษย์?”
โฆษณา – อ่านบทความต่อด้านล่าง

บางทีมีชีวิตอยู่เพื่อหาเงินค่าอาหารเลี้ยงดูน้องแมว….ก็อาจจะถือเป็นความหมายในชีวิตได้เหมือนกัน

และคงเป็นความหมายที่แมวต้องบอกว่าไม่ใช่เรื่องไร้สาระอย่างแน่นอน

 

ปล.หนังสือ Feline Philosophy – Cat and the Meaning of Life ยังไม่มีกำหนดการแปลในภาษาไทย

 

อ้างอิงข้อมูล

https://www.nytimes.com/2020/12/23/books/review-feline-philosophy-cats-meaning-of-life-john-gray.html?searchResultPosition=2

 

#Howl


ดูข่าวต้นฉบับ

Related Posts

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

© 2021 ข่าวสระบุรี - Theme by WPEnjoy · Powered by WordPress