เมื่อโลกนี้ขาดแมวไม่ได้ จะเกิดอะไรขึ้นถ้าพรุ่งนี้แมวทั้งโลกหายตัวไป

 

เกิดเป็นแมวนี่สบายดีจังเลยนะ ไม่เห็นต้องทำอะไรเลย

เชื่อเถอะว่าเจ้าของแมวก็คงต้องเคยคิดแบบนี้กันบ้าง หลังจากเห็นเหล่าน้องแมวของเรานอนหงายพุงหลับสบายทั้งวัน ตื่นมาร้องเหมียวๆ หน่อยเจ้าของก็ใจอ่อนเทอาหารให้กินแล้ว จนอดคิดไม่ได้ว่าเกิดเป็นแมวนี่มันช่างสบายซะจริงๆ ไม่เห็นจะทำอะไรเลย

แต่รู้หรือไม่ว่าจริงๆ แล้วแมวรับบทสำคัญต่อโลกนี้ไม่น้อยเลย จนอาจเรียกได้ว่าถ้าพรุ่งนี้แมวทุกตัวหายไปจากโลกจริงๆ ไม่แน่ว่าระบบนิเวศก็อาจจะล่มสลายตามไปด้วยเช่นกัน

โฆษณา – อ่านบทความต่อด้านล่าง

หลายคนอาจเกาหัวว่ามันขนาดนั้นเลยเหรอ

แมวมีความเป็นนักล่าในตัวสูงมากและยังมีความสามารถในการปรับตัวให้เข้ากับสิ่งแวดล้อมได้อย่างยอดเยี่ยมอีกด้วย อ้างอิงจาก Alan Beck ศาสตราจารย์จากคณะสัตวแพทย์ และผู้อำนวยการ ศูนย์ Center for the Human-Animal Bond ของ Purdue University ได้กล่าวว่า “แมวเป็นนักล่าที่สำคัญสำหรับพวกสัตว์ตัวเล็กๆ อีกทั้งยังปรับตัวได้เก่ง สามารถเอาชีวิตรอดได้แม้ในตอนที่เหยื่อขาดแคลนและเพิ่มจำนวนขึ้นเมื่อเหยื่อมากขึ้นตาม”

 เหยื่อหลักๆ ของแมวคือสัตว์ตระกูลฟันแทะ โดยเฉพาะศัตรูสำคัญต่อมนุษย์อย่างหนู เพราะว่าตั้งแต่อดีตกาลแล้วที่หนูเป็นฝ่ายกินเมล็ดพันธุ์และทำลายพืชผลการเกษตร รวมไปถึงแพร่เชื้อโรคร้ายหลายชนิด แมวจึงเป็นผู้ล่าที่ควบคุมประชากรหนูได้อย่างดีเยี่ยม แม้ในปัจจุบันนี้ เชื่อกันว่าที่อินเดีย แมวก็ยังทำหน้าที่หลักและลดจำนวนความเสียหายของผลผลิตทางการเกษตรโดยหนูอย่างมีนัยสำคัญ

โฆษณา – อ่านบทความต่อด้านล่าง

นอกจากนี้ในปี ค.ศ. 1997 ได้มีงานวิจัยจากประเทศอังกฤษพบว่าแมวจะคาบเหยื่อตัวเล็กๆ ที่ล่าได้ ไม่ว่าจะเป็นนก หนู หรือสัตว์เลื้อยคลานมาให้เจ้าของกว่า 11 ตัว ในเวลา 6 เดือน นั่นหมายความว่าประชากรแมวกว่า 9 ล้านตัวบนเกาะอังกฤษจะสามารถสังหารสัตว์ตัวเล็กๆ เหล่านี้ได้มากกว่า 200 ล้านตัวต่อปีเลยทีเดียว เรียกได้ว่าขาดแมวไป จะมีผู้คุมประชากรสัตว์ตัวเล็กๆ เหล่านี้น้อยลงมาก เหมือนกับที่นิวซีแลนด์ในปี ค.ศ.1979 เมื่อแมวลดจำนวนลงจนแทบไม่เหลือในเกาะเล็กๆ แห่งหนึ่ง ก็ได้พบว่าประชากรหนูก็เพิ่มขึ้นกว่า 4 เท่าตัวในเวลาอันรวดเร็ว

การเพิ่มขึ้นประชากรหนูไม่ได้ส่งผลเพียงแค่ปัญหาพืชผลทางการเกษตรเท่านั้น หากแต่หนูยังแอบกินไข่ของนกต่างๆ อีกด้วย โดยเฉพาะกลุ่มนกทะเล เชื่อกันว่าถ้าประชากรหนูเพิ่มขึ้น เหล่านกทะเลทั่วโลกก็จะมีจำนวนลดลงอย่างมีนัยสำคัญด้วยเช่นกัน และย่อมส่งผลกระทบต่อระบบนิเวศโดยรวมทั้งโลกอย่างแน่นอน

แต่อย่างไรก็ดีนี่เป็นเพียงการคาดการณ์โดยนักวิทยาศาสตร์เท่านั้น แสดงให้เห็นถึงความสำคัญของแมวที่มีต่อระบบนิเวศมากกว่าที่เราคิด แต่อย่างไรก็ดี แมวคงไม่มีทางหายไปหมดเร็วๆ นี้อย่างแน่นอน แถมไม่แน่ว่าบางทีปัญหาภาวะโลกร้อนอาจทำให้มนุษย์อย่างเราหายไปก่อนแมวก็ได้

โฆษณา – อ่านบทความต่อด้านล่าง

“จะให้มนุษย์รู้ถึงแผนการที่ยิ่งใหญ่ของเราไม่ได้เด็ดขาด”

 

คำว่า “แมวเป็นสัตว์ที่คิดจะครองโลก” อาจจะไม่ใช่เรื่องเกินจริงแล้วก็ได้นะ…ใครจะรู้

 

#Howl


ดูข่าวต้นฉบับ

Related Posts

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

© 2021 ข่าวสระบุรี - Theme by WPEnjoy · Powered by WordPress