“อ.เฉลิมชัย” ประกาศขอสร้างผลงานอีก 3 ปีก่อนวางมือหยุดรอวันตาย

“อ.เฉลิมชัย” ประกาศขอสร้างผลงานอีก 3 ปีก่อนวางมือหยุดรอวันตาย

เชียงราย 14 ต.ค.-อาจารย์เฉลิมชัย ประกาศมอบที่ดิน 5 ไร่ ให้สมาคมขัวศิลปะเชียงราย เผยอีก 3 ปี วางมืองานศิลป์หลังเติมฝันร่วมกับ “อ.ถวัลย์ ดัชนี” สร้างหอศิลป์เชียงรายเสร็จ ขอหยุดอยู่เงียบๆ เพื่อรอวันตาย

อาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติชาวเชียงราย ประกาศกลางงานแถลงข่าวมอบที่ดิน 5 ไร่ให้กับสมาคมขัวศิลปะเชียงราย โดยประกาศอีก 3 ปีวางมืองานศิลป์หลังเติมฝันร่วมกับ “อ.ถวัลย์ ดัชนี” สร้างหอศิลป์เชียงรายเสร็จ เผยขอหยุดอยู่เงียบ ๆ เพื่อรอวันตาย

โฆษณา – อ่านบทความต่อด้านล่าง

อาจารย์เฉลิมชัย บอกว่า หอศิลป์เชียงราย จะแบ่งเป็น 2 เฟส คือ เฟสแรกจะถมดินโดยนำเงินก้อนแรกที่ได้ก่อนและทำการอาคารหอศิลป์ให้แล้วเสร็จภายในปี 2565 ใช้งบประมาณ 15 ล้านบาท สามารถรองรับงานไทยแลนด์อาร์ตเบียนนาเล่ เชียงรายได้ และเฟสที่ 2 สร้างอาคารใหญ่คาดว่าใช้เวลาอีก 2 ปี ด้วยงบประมาณไม่น้อยกว่า 100 ล้านบาท เพื่อให้เป็นหอศิลป์ร่วมสมัยเมืองเชียงรายที่สมบูรณ์ ซึ่งตนขอเชิญชวนเศรษฐีชาวเชียงรายให้ร่วมบริจาคเพราะเท่าที่เห็นมีแต่ผู้บริจาคที่เป็นคนกรุงเทพฯ

ส่วนความเป็นมาของโครงการหอศิลป์ร่วมสมัยเมืองเชียงราย อาจารย์เฉลิมชัย และอาจารย์ถวัลย์ ดัชนี ศิลปินแห่งชาติชาวเชียงราย เคยบอกกันว่าเราจะต้องร่วมกันสร้างหอศิลป์นี้ขึ้นมาให้ได้ เพราะเชียงรายไม่มีสถานที่ทางศิลปะมากนัก โบราณสถานหรือวัดเก่าๆ ก็สู้สถานที่อื่นไม่ได้ ที่ผ่านมาก็อาศัยเพียงบ้านดำของอาจารย์ถวัลย์และวัดร่องขุ่น ในการแสดงผลงานทางศิลปะเท่านั้น ซึ่งอาจารย์ถวัลย์ ฝากว่าหากจะสร้างต้องทำด้วยตัวเองไม่ต้องหวังพึ่งหน่วยงานภาครัฐ และหากอาจารย์ถวัลย์เสียชีวิตไปก่อนก็ให้ตนสานต่อโครงการด้วย ด้วยเหตุนี้ตนจึงเสาะหาที่ดินเพื่อก่อสร้างมานานหลายปีแล้ว.-สำนักข่าวไทย

โฆษณา – อ่านบทความต่อด้านล่าง


ดูข่าวต้นฉบับ

Related Posts

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

© 2021 ข่าวสระบุรี - Theme by WPEnjoy · Powered by WordPress