วันอาทิตย์, ธันวาคม 5, 2021
หน้าแรกไลฟ์สไตล์เธอคือที่พักใจของฉัน แมวรู้สึกผูกพันและปลอดภัยเมื่อได้อยู่กับเจ้าของ

เธอคือที่พักใจของฉัน แมวรู้สึกผูกพันและปลอดภัยเมื่อได้อยู่กับเจ้าของ

แมวมักถูกมองว่าอินดี้และเอาแต่ใจ เรียกก็ไม่ค่อยหัน จนบางทีเจ้าของก็ชักไม่แน่ใจว่าแมวรู้สึกผูกพันธ์อะไรกับเราบ้างหรือเปล่า หรือว่าเห็นเป็นแค่ที่ให้อาหารอัตโนมัติกันแน่

แต่งานวิจัยชุดใหม่ที่เพิ่งตีพิมพ์เมื่อปลายเดืนอกันยายนมานี้อาจทำให้เราต้องมองน้องแมวเปลี่ยนไป เมื่อทีมนักวิจัยพบว่าแมวก็มีความผูกพันธ์ต่อเจ้าของไม่ต่างอะไรไปจากสุนัขเลย

งานวิจัยชุดนี้เป็นของ Dr. Kristyn Vitale นักวิทยาศาสตร์ด้านพฤติกรรมสัตว์ โดยเธอได้เอาแมวมาทั้งหมด 118 ตัว (เป็นโตเต็มวัย 38 ตัว และแมวเด็ก 79 ตัว) มาทดลองโดยให้แมวแต่ละตัวเข้าไปในห้องทดลองที่ไม่เคยเห็นมาก่อนพร้อมกับเจ้าของ สังเกตดูพฤติกรรม จากนั้นให้เจ้าของออกจากห้อง ทิ้งไว้แมวอยู่ตัวเดียวเป็นเวลา 2 นาทีในห้องที่ไม่คุ้นเคย ก่อนที่เจ้าของจะกลับเข้ามา แล้วสังเกตว่าพฤติกรรมน้องแมวเป็นอย่างไรบ้าง

โฆษณา – อ่านบทความต่อด้านล่าง

ผลลัพธ์ที่ได้นับว่าน่าสนใจเพราะเมื่อแมวเข้าไปในห้องกับเจ้าของจะยังมีอาการปกติอยู่ แต่เมื่อเจ้าของออกจากห้องไป แมวจะแสดงอาการเครียดอย่างเห็นได้ชัด แต่เมื่อเจ้าของกลับมา แมวจะเข้าไปทักทายประหนึ่งว่าดีใจและมีอาการผ่อนคลายลง รวมไปถึงแสดงอาการอื่นๆ เช่น ดมสำรวจห้อง เพิ่มเติมอีกด้วย

พฤติกรรมเหล่านี้นักวิจัยสรุปว่าแมวจะรู้สึกปลอดภัยเมื่อได้อยู่ใกล้กับเจ้าของ ซึ่งนี่เป็นส่วนหนึ่งของการแสดงถึงความผูกพันธ์ ที่น่าทึ่งคือการทดลองแบบเดียวกันนี้เคยทดลองในสุนัขและเด็กทารกมาก่อน พบว่าแมวที่ทดลองประมาณ 65% จะดีใจและรู้สึกปลอดภัยเมื่อได้เห็นเจ้าของกลับเข้าห้องมา ส่วนในสุนัขที่เคยทดลองอยู่ที่ 61% และเด็กทารกอยู่ที่ 65%

ดังนั้นถ้าเกิดคุณคิดว่าน้องแมวไม่ค่อยแคร์อะไรคุณ บางทีงานวิจัยชิ้นนี้อาจจะต้องทำให้คุณเริ่มคิดใหม่แล้วล่ะนะ

“มนุษย์ก็รู้… ว่าเรามันปากไม่ตรงกับใจง่ะ”
โฆษณา – อ่านบทความต่อด้านล่าง

 

อ่านงานวิจัยตัวเต็มได้ที่ : https://www.cell.com/current-biology/fulltext/S0960-9822(19)31086-3?_returnURL=https%3A%2F%2Flinkinghub.elsevier.com%2Fretrieve%2Fpii%2FS0960982219310863%3Fshowall%3Dtrue

#Howl


ดูข่าวต้นฉบับ


ข่าวสระบุรี สำหรับคนสระบุรี อัพเดทสดใหม่ทุกวัน ข่าวของชาวสระบุรี

RELATED ARTICLES

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular

Recent Comments